Nhà ngoại giao kỳ cựu nói về mối đe dọa sự hồi sinh của chủ nghĩa thực dân

© Sputnik / Yuki Iwamura / Chuyển đến kho ảnhLễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden
Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Bóng đen của chủ nghĩa thực dân phương Tây một lần nữa lại trùm lên châu Á. Cựu quan chức ngoại giao Australia John Lander đã đưa ra kết luận này trong bài báo trên tờ Global Times của Trung Quốc.
Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của NATO sẽ tán thành một khái niệm chiến lược mới nhằm chính thức hóa sự mở rộng của khối ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với mục đích rõ ràng là chống lại "ảnh hưởng ngày càng tăng và các chính sách cưỡng chế" của Trung Quốc.
Theo Lander, tuyên bố của Stoltenberg hầu như không được đón nhận nhiệt tình ở các thủ đô châu Á, nơi những ký ức về trải nghiệm cay đắng của chế độ thực dân phương Tây vẫn còn nguyên vẹn. Ngoại trừ Nhật Bản và Singapore, các quốc gia châu Á - cùng với phần còn lại của thế giới đang phát triển - đã kiềm chế trước lệnh trừng phạt chống lại Nga và tránh thù địch với Trung Quốc, bài báo lưu ý.
Nga bắt đầu thử nghiệm những thiết bị quân sự mới nhất dành cho Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
"Trận chiến ở Bắc Cực": Mỹ và Canada vũ trang "sườn phía bắc" của NATO để cạnh tranh với Nga
Lander nhắc lại rằng Trung Quốc muốn làm việc trong khuôn khổ hệ thống LHQ để củng cố tổ chức này và làm cho nó công bằng hơn cho các nước đang phát triển. Hoa Kỳ coi đây là sự phá hoại "trật tự dựa trên quy tắc" được phát minh bởi Hoa Kỳ và các đồng minh vì lợi ích của họ,-tác giả tổng kết.
Trước đó, tờ Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin: Mỹ đang cố gắng bôi nhọ chính quyền Bắc Kinh và phóng đại cái gọi là "mối đe dọa từ Trung Quốc" nhằm tạo không gian cho việc đàn áp nước này nhiều hơn nữa.
Những lời vu khống và đàn áp mà Washington sử dụng một lần nữa cho thấy "bản chất hèn hạ và nham hiểm" của Mỹ, quốc gia đang thống trị NATO và sử dụng mọi cách để bảo vệ quyền bá chủ và lợi ích cá nhân của mình, Tân Hoa xã kết luận.
Tàu đổ bộ cỡ lớn Alexandr Shabalin (bên trái) và tàu tên lửa cỡ nhỏ Geizer cùng đội tàu của Hạm đội Baltic ra biển trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược Nga-Belarus Phía Tây-2017 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Đô đốc Nga: "Chúng tôi sẽ theo dõi các cuộc tập trận của NATO trên biển "trong tầm ngắm"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала