Ả Rập Saudi quay lưng lại với Mỹ và kết hợp với Nga

© AP Photo / Hassan AmmarThành phố Riyadh, Saudi Arabia
Thành phố Riyadh, Saudi Arabia   - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Ả Rập Saudi quyết định quay lưng lại với Mỹ và kết hợp với liên minh mới của Nga và Trung Quốc, nhà bình luận Khalid al-Jawsi phán đoán trong một bài báo trên tờ Rai Al Youm của Anh.
Theo nhận định của ông, lãnh đạo các nước vùng Vịnh Ba Tư bắt đầu hiểu rằng ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới đang suy giảm, trong khi ảnh hưởng của Moskva và Bắc Kinh ngược lại đang gia tăng.

"Bin Salman có thể đã quyết định quay lưng lại với Mỹ, quốc gia vốn là đồng minh chiến lược của Ả Rập Saudi trong 80 năm, và tham gia liên minh Nga-Trung mới, điều đó báo hiệu đã có sự thay đổi căn bản không chỉ ở khu vực Vùng Vịnh mà còn toàn bộ Trung Đông”, - Khalid al-Jawsi nhận định.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Tầng Giám sát Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia trong chuyến thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia gần đó bên ngoài Washington, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 7 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
UAE và Ả Rập Saudi từ chối liên hệ với ông Biden về việc cung cấp năng lượng
Nhà báo nhắc lại rằng quan hệ giữa Riyadh và Washington trở nên xấu đi dưới thời Tổng thống Joe Biden, người từng nói không muốn hợp tác với Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud. Cụ thể, ông này bác bỏ yêu cầu của nhà lãnh đạo Mỹ về việc tăng sản lượng khai thác dầu để giảm giá trong bối cảnh lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva do chiến dịch quân sự ở Ukraina.
“Ả Rập Saudi đã thực hiện một bước ngoặt chính trị xích lại phía Trung Quốc khi Mỹ từ bỏ nước này, bắt đầu cáo buộc họ vi phạm nhân quyền và sát hại nhà báo Jamal Khashoggi”, - tác giả bài báo trên Rai Al Youm viết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала