- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Châu Phi bị đe dọa bởi nạn đói chưa từng có do lỗi của Biden

© AP Photo / Tsvangirayi MukwazhiPhụ nữ và trẻ em thu hoạch ngũ cốc ở Malawi.
Phụ nữ và trẻ em thu hoạch ngũ cốc ở Malawi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Nạn đói chưa từng có đang đe dọa châu Phi hiện nay là do lỗi của một người - đó là Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Bằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt phi lý chống lại Nga ông ta đang đẩy thế giới xuống vực thẳm khủng hoảng kinh tế xã hội chưa từng có, bà Irina Abramova, Giám đốc Viện châu Phi trực thuộc Viện HLKH Nga nhận định.

“Tôi nghĩ đã đến lúc cần chấm dứt hẳn việc biện minh. Chúng ta phải chỉ ra thủ phạm đích thực dẫn đến nguy cơ xảy ra nạn đói chưa từng có ở châu Phi ngày nay. Đó là Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Các biện pháp trừng phạt chống Nga Washington đang thực hiện một cách vội vàng và thiếu suy nghĩ đã phá hủy hoàn toàn các tuyến đường hậu cần vận chuyển ngũ cốc Nga đến châu Phi, nơi bánh mì là lương thực chính của hàng triệu người. Chúng tôi là nước xuất khẩu ngũ cốc sang nhiều quốc gia ở Lục địa Đen, và cung ứng gần như toàn bộ nhu cầu lúa mì của một số nước ở đó", - bà Abramova nói.

Trong khi đó, theo bà, nói đến Biden và các đồng minh châu Âu của ông ta thì "không biết họ đang làm gì".
Em bé suy dinh dưỡng trong bệnh viện Cabinda, Congo - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2022
Ngừng xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraina dẫn đến nạn đói ở châu Phi
“Trong cơn cuồng loạn chống Nga, Tổng thống Mỹ dường như đã hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ tỉnh táo”, - Giám đốc Viện nghiên cứu châu Phi nhận xét.
Nạn đói khủng khiếp bao trùm châu Phi, không phải sau một năm mà chỉ trong một hoặc hai tháng tới, sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp - hàng triệu người tị nạn sẽ tràn vào châu Âu.

"Tất nhiên, kết quả này không ảnh hưởng tới Hoa Kỳ, họ ở xa. Nhưng khi đó châu Âu làm thế nào? Cuộc khủng hoảng di cư năm 2015 với gần 2 triệu người đến châu Âu từ châu Phi, Trung Đông và châu Á, mới chỉ là chút ít vấn đề đối với người châu Âu. Mặc dù vậy cho đến nay họ vẫn chưa lại sức. Vậy mà giờ đây thêm vào con số hàng triệu người tị nạn Ukraina đang có mặt ở châu Âu còn có hàng triệu người châu Phi đói khổ, tuyệt vọng. Đó là thực tế ngày nay đang cần chúng ta gióng lên tất cả những hồi chuông cảnh báo, đó là những gì Liên Hợp Quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các tổ chức quốc tế khác nên làm vào thời điểm hiện tại, chứ không phải là bắn bừa bãi những mũi tên về phía Nga", - bà Abramova kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала