Liệu Lầu Năm Góc có nghe thấy đòi hỏi của Trung Quốc?

Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Đăng ký
Giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Hoa Kỳ, có tiếp xúc vẫn tốt hơn là không có. Trung Quốc đã gay gắt cảnh báo Hoa Kỳ về «lằn ranh đỏ» trong lĩnh vực an ninh và lợi ích quốc gia. Các chuyên gia Sputnik bình luận như vậy về cuộc điện đàm giữa những người đứng đầu cơ quan quân sự của hai nước hôm thứ Tư.
Mong muốn ngăn chặn đà xấu đi thêm nữa của quan hệ song phương và hoạch định những lĩnh vực có thể dành cho những cuộc tiếp xúc mới, - chắc hẳn đó đã là lý do khiến Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin mời người đồng cấp Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà tham gia cuộc điện đàm. Thông điệp của Bộ Quốc phòng CHND Trung Hoa gián tiếp chỉ ra động cơ của các nhà quân sự Mỹ khi tổ chức cuộc đối thoại với Bắc Kinh. Thông điệp nói rằng ông Lloyd Austin kêu gọi quản lý theo cách có trách nhiệm với cạnh tranh và mạo hiểm, để dùng phương thức cần thiết hoá giải những phức tạp khó khăn nảy sinh trong quan hệ giữa lực lượng vũ trang của hai nước. Xét theo mọi điều, rõ ràng là Lầu Năm Góc hiểu rõ nguy cơ mất quyền kiểm soát các lĩnh vực đối đầu với Trung Quốc có thể dẫn đến những hậu quả quân sự-chính trị như thế nào.

Mọi so sánh Đài Loan với Ukraina đều là sai

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Pavel Kamennov từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Trung Quốc tại Viện Viễn Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) cho rằng Bộ trưởng Lloyd Austin có thể đề cập đến vấn đề giải pháp vũ lực đối với Đài Loan:
«Thông qua tuyến quân sự, Bộ trưởng Mỹ có thể đã thăm dò về khả năng Trung Hoa đại lục dùng vũ lực trong trường hợp Đài Loan tuyên bố độc lập. Điều đó giống như do thám trong điều kiện những hành động khiêu khích của phía Mỹ - để xem Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào khi có dòng vũ khí Mỹ bơm vào hòn đảo này. Trong trường hợp này Hoa Kỳ áp dụng các phương pháp tương tự như trong quan hệ với Ukraina. Họ đang cố gắng lợi dụng Đài Loan chống lại đại lục, cố gắng kích động xung đột quân sự giữa hai bờ biển. Nhưng Trung Quốc chỉ ra một cách công bằng rằng bất kỳ sự so sánh nào giữa Đài Loan và Ukraina đều là sai».
Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Phương Tây đánh giá khả năng trừng phạt Trung Quốc theo "mô hình chống Nga"
Tình hình ở Ukraina có thể là một trong những động lực lý giải tại sao chính vào lúc này Bộ trưởng Lloyd Austin lại tổ chức nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Trung Quốc, - học giả Ngô Tân Ba, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Phúc Đán nhận xét.
Trung Quốc đã đồng ý liên lạc với người đứng đầu Lầu Năm Góc, mặc dù chưa gỡ bỏ trở ngại chính trong việc duy trì liên hệ quân sự bình thường. Cụ thể, không hề có dấu hiệu tan băng trong quan hệ Trung-Mỹ. Hơn thế nữa, cuộc đối thoại đã diễn ra vì trong trường hợp này Trung Quốc coi việc vạch rõ «lằn ranh đỏ» trong lĩnh vực an ninh và lợi ích quốc gia là tối quan trọng. Bắc Kinh cũng cảnh báo Hoa Kỳ về những hệ luỵ nghiêm trọng đối với quan hệ song phương nếu có động thái vượt qua «lằn ranh đỏ» này.

Một trong số đó vẫn là vấn đề Đài Loan

Bộ trưởng Nguỵ Phượng Hoà lưu ý rằng thái độ không đúng đắn của Hoa Kỳ với vấn đề Đài Loan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ông Nguỵ cho biết, lực lượng vũ trang của CHND Trung Hoa sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
Còn hiện hữu một «lằn ranh đỏ» khác, là việc Hoa Kỳ lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraina để đe dọa Trung Quốc – điều không thể chấp nhận Ông Nguỵ đòi phía Mỹ không sử dụng vấn đề Ukraina để bôi nhọ, hăm dọa và gây sức ép với Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ sử dụng các phương pháp ở Đài Loan cũng tương tự như ở Ukraina
Cuối cùng, Bộ trưởng Trung Quốc đòi Chính phủ Hoa Kỳ chấm dứt lối đánh thấp quyết tâm và khả năng của Trung Quốc trong sự nghiệp bảo vệ lợi ích quốc gia. Trung Quốc nhất định sẽ bảo vệ lợi ích và uy tín của đất nước. Bộ trưởng Nguỵ chỉ ra rằng ngăn chặn đối đầu, cùng tôn trọng lẫn nhau và chung sống hòa bình là nguyên tắc mà Trung Quốc dự định tuân thủ khi xây dựng quan hệ với Hoa Kỳ.
Những người đứng đầu Bộ Quốc phòng của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nêu rõ các vấn đề tồn tại giữa hai nước, nhưng hiện thời còn xa mới giải quyết được những khúc mắc đó, - chuyên gia Ngô Tân Ba nói.
Thực tế là Hoa Kỳ vẫn «điếc đặc» trước quan điểm của Trung Quốc về an ninh toàn cầu cũng chứng tỏ qua tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman trong cuộc gặp với đại diện NATO tại Brussels hôm thứ Tư. Bà Thứ trưởng một lần nữa nhấn mạnh về mối quan ngại của Washington trước việc Trung Quốc ủng hộ hành động của Nga ở Ukraina. Đồng thời, không hề có phản ứng nào trước việc Trung Quốc kêu gọi tổ chức cuộc đàm phán giữa Nga, NATO và EU về an ninh chung, như là một trong những phương cách để vượt qua tình trạng căng thẳng hiện nay ở châu Âu.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала