Bộ Ngoại giao Ukraina đáp lại lời của Ngoại trưởng Áo về tương lai châu Âu của đất nước

© Sputnik / Maksim BlinovBộ Ngoại giao Ukraina
Bộ Ngoại giao Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Ukraina thất vọng với tuyên bố của Ngoại trưởng Alexander Schallenberg cho rằng Kiev và Brussels cần một mô hình hợp tác mới, ám chỉ việc Ukraina không trở thành thành viên đầy đủ trong Liên minh châu Âu.

"Chúng tôi thất vọng với những tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Áo về tương lai châu Âu của Ukraina. Chúng tôi coi chúng là thiển cận về mặt chiến lược và không đáp ứng lợi ích của một châu Âu thống nhất. Những tuyên bố như vậy cũng bỏ qua thực tế là phần lớn dân chúng của các nước sáng lập EU ủng hộ việc Ukraina trở thành thành viên", - phát ngôn viên Oleg Nikolenko của Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết trên trang web của bộ.

Ông nói thêm Ngoại trưởng Ukraina Dmitri Kuleba đã lưu ý việc người dân Ukraina đang phải trả giá quá đắt cho những sai lầm của nhiều chính phủ châu Âu.

"Nhận thức thiên lệch của họ về thực tế đã dẫn đến sự suy yếu về kinh tế và chính trị của châu Âu, cho phép Nga phá hoại sự ổn định của EU và thực hiện hành vi xâm lược hỗn hợp chống lại các nước châu Âu. Có vẻ như cuộc chiến hiện tại, nạn nhân và sự tàn phá là không đủ đối với họ", - Nikolenko nói.

Theo quan điểm của ông, Ukraina có mọi lý do để yêu cầu khách quan công nhận công lao và vai trò chiến lược của mình đối với EU.

"Nhờ ý chí bất khuất và lòng dũng cảm của Tổng thống Ukraina và người dân Ukraina, châu Âu có thể sống trong hòa bình ngày hôm nay. Nói không ngoa, nhà nước của chúng tôi đã trở thành tiền đồn bảo vệ an ninh của EU, tự do và các giá trị của châu Âu", - người phát ngôn nói thêm.

Nghị viện châu Âu  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
Bộ trưởng Ngoại giao Séc ủng hộ mong muốn của Ukraina, Moldova và Gruzia gia nhập EU
Ukraina kiên quyết muốn gia nhập EU ngay lập tức, nhưng không phải tất cả các chính trị gia châu Âu đều có chung quan điểm này. Schallenberg cho rằng trong quan hệ với Kiev cần có sự linh hoạt và các lựa chọn khác để hợp tác chặt chẽ. Ông cũng nhắc lại các nước tây Balkan, đã đi chặng đường dài hơn nhiều để trở thành ứng cử viên của EU.
Vào cuối tháng 2, Tổng thống Ukraina Zelensky đã ký đơn gia nhập Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu ủng hộ một nghị quyết cho phép tổ chức này trở thành một quốc gia ứng cử viên. Tuy nhiên, thủ tục này có thể kéo dài trong nhiều năm - ví dụ Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn từ năm 1987, nhưng các cuộc đàm phán gia nhập chỉ bắt đầu vào năm 2005 và hơn một lần đã bị đình chỉ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала