- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ukraina sẽ ngang ngạnh hơn sau chuyến thăm của Blinken và Austin tới Kiev

© AFP 2023 / US Department of DefenseBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong cuộc gặp ở Kyiv
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong cuộc gặp ở Kyiv - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Sau chuyến thăm Ukraina của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và người đứng đầu Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, phía Ukraina sẽ ngang ngạnh hơn trong các cuộc đàm phán Nga-Ukraina.
Đây là ý kiến ​​do PGS-TSKH Chính trị Alexei Fenenko từ Bộ môn An ninh Quốc tế thuộc Khoa Chính trị Thế giới của ĐHTH Quốc gia Matxcơva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) nêu lên trong cuộc đàm đạo với Sputnik.

"Kiev chắc hẳn sẽ trở nên ngang ngạnh hơn trong cuộc đàm phán với phía Nga. Kiev vừa được hà hơi tiếp sức", - chuyên gia khoa học chính trị nhận xét.

Không có điều kiện chấp nhận được đối với Nga

Theo cái nhìn của ông Fenenko, Matxcơva coi cuộc đàm phán với Kiev chẳng mấy ý nghĩa bởi hiện nay không có điều kiện nào mà phía Nga có thể chấp nhận được.
Chuyên gia Fenenko cho rằng ngay cả khi Ukraina đồng ý duy trì quy chế trung lập với đảm bảo an ninh từ bên ngoài, thì chỉ một vài năm sau ở Kiev lại có thể xảy ra một «tân Maidan dân tộc chủ nghĩa», sau đó hầu như không thể khôi phục chiến dịch đặc biệt, bởi cơ chế đảm bảo an ninh từ bên ngoài sẽ khởi động có lợi cho Ukraina.
Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đến thăm Kiev hôm Chủ nhật. Blinken và Austin tuyên bố về việc các nhà ngoại giao Mỹ dần dần trở lại Ukraina, quá trình đó sẽ bắt đầu «trong tuần này». Ngoài ra, như các Bộ trưởng Mỹ công bố, Hoa Kỳ phân bổ hơn 700 triệu USD hỗ trợ quân sự trực tiếp và gián tiếp cho Ukraina.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken trong cuộc gặp ở Kyiv - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mỹ muốn Nga suy yếu để không còn khả năng làm được những gì đang làm ở Ukraina
Như tin đưa của tờ New York Times dẫn nguồn từ đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, khoản giúp đỡ tài chính với số tiền 713 triệu USD sẽ được phân phối cho Ukraina và các nước Đông Âu.
Theo dữ liệu của tờ báo, chuyến công du của các Bộ trưởng Hoa Kỳ lên kế hoạch trong điều kiện tuyệt mật, vì vậy Blinken và Austin đã bay trên phi cơ chở hàng của Không lực Hoa Kỳ, với sự tháp tùng của một số ít nhân viên hữu trách từ các Bộ.
Chuyến đi của Blinken và Austin đến Kiev là chuyến thăm đầu tiên của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ tới Ukraina kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала