Cao uỷ Borrell: EU và Nga cần tái tổ chức quan hệ dù là quá trình phức tạp và kéo dài

© AP Photo / Olivier HosletĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - EU và Nga cần phải tái tổ chức quan hệ và thoả thuận về đảm bảo an ninh, quá trình này sẽ kéo dài và phức tạp, - Cao uỷ Ngoại giao EU Josep Borrell tuyên bố.

“Nếu không muốn tiếp tục ở trong tình trạng căng thẳng hoặc xung đột kéo dài, mà đây chắc chắn không phải là phương án mà EU ưa thích, chúng ta cần phải tìm cách tái tổ chức quan hệ giữa EU và Nga, đạt thoả thuận về đảm bảo an ninh và các cơ chế cho phép thiết lập trạng thái cùng tồn tại hoà bình. Tất nhiên đó sẽ là quá trình phức tạp và kéo dài", - ông Borrell viết trên blog cá nhân nói về tình hình hiện nay ở Ukraina.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của châu Âu cũng nói thêm rằng "trước tiên ban lãnh đạo Matxcơva phải hiểu rằng an ninh của chính nước Nga không thể và sẽ không có được với cái giá là an ninh của châu Âu và an ninh của các nước láng giềng".
Ông Borrell cũng nói thêm rằng EU ủng hộ sớm có giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraina, nhưng từ nay đến đó vẫn sẽ tiếp tục dành hỗ trợ toàn diện cho Kiev.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước nhân dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông Putin nhấn mạnh, trong kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm về cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga nêu mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ cư dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong suốt tám năm qua.
Một binh sĩ Ukraina ở gần làng New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia Phần Lan vạch trần mục tiêu chính của EU là cung cấp vũ khí cho Kiev
Theo Bộ Quốc phòng LB Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công các chủ thể cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала