Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Đài Loan trong trường hợp có sự đe dọa từ bị Bắc Kinh

© Flickr / ChrisĐài Loan
Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp cho Đài Loan mọi thứ cần thiết để tự vệ trong trường hợp có các động thái đơn phương từ Bắc Kinh. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố điều này trong cuộc điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

“Về chuyện liên quan đến Đài Loan, chúng tôi kiên quyết chủ trương giúp họ có tất cả các phương tiện cần thiết để tự vệ trước mọi hành động gây hấn có thể xảy ra, kể cả những hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm phá vỡ hiện trạng tồn tại trong nhiều thập niên qua”, -Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói.

Ngoài ra, ông Blinken lưu ý rằng chính quyền Mỹ không nhận thấy có sự trợ giúp đáng kể nào từ Trung Quốc cho quân đội Nga.
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Liệu Lầu Năm Góc có nghe thấy đòi hỏi của Trung Quốc?
“[Tổng thống Hoa Kỳ Joe] Biden đã nói rõ với Chủ tịch [CHND Trung Hoa] Tập Cận Bình rằng ngay việc cung cấp viện trợ vật chất cho Nga cũng không có lợi cho Trung Quốc, <...> chưa nói đến việc phá hoại các lệnh trừng phạt [do phương Tây áp đặt]. Đây là việc chúng tôi đang theo dõi rất sát sao”, - ông nói thêm.
Ngày 15/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt mọi liên hệ chính thức với Đài Loan. Theo nhà ngoại giao, những hành động như vậy của Hoa Kỳ là đi ngược lại nguyên tắc "một Trung Quốc", cũng như các nguyên tắc được nêu trong ba bản thông cáo chung Trung-Mỹ.
Cùng ngày hôm đó Bắc Kinh lên tiếng phản đối chuyến thăm của các nghị sĩ Hoa Kỳ tới hòn đảo này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Ngô Khiêm (Wu Qian) cho biết trong một tuyên bố rằng chuyến đi của các chính trị gia Mỹ tới Đài Loan đang phá hoại nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала