LHQ cho biết 40% diện tích đất trên Trái đất bị suy thoái

© Fotolia / Xy hạn hán
 hạn hán - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Khoảng 40% diện tích đất trên thế giới đã bị suy thoái do hoạt động của con người, The Guardian dẫn một báo cáo mới của Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa cho hay.
Theo LHQ, một nửa dân số thế giới phải gánh chịu hậu quả của việc sử dụng quá tích cực đất cho mục đích nông nghiệp, phá rừng, khai thác mỏ và ô nhiễm công nghiệp, đặc biệt là cư dân của các nước đang phát triển.
Đất bị suy thoái, tức đất không có độ phì nhiêu, tài nguyên thiên nhiên quan trọng, nước, đa dạng sinh học, cây cối hoặc thảm thực vật, được tìm thấy trên khắp hành tinh của chúng ta. Nhiều người cho rằng những vùng đất bị suy thoái chỉ là những sa mạc khô cằn, những khu rừng nhiệt đới bị chặt phá hoặc những khu vực bị ảnh hưởng bởi các thành phố rộng lớn, nhưng thực ra khái niệm đất bị suy thoái còn bao gồm những khu vực "xanh" không có thảm thực vật tự nhiên và là nơi trồng trọt quá tích cực.
Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2019
Kết quả khảo sát cho thấy hầu hết người Mỹ dự đoán sự suy thoái của đất nước
Việc trồng lương thực trên đất bạc màu ngày càng trở nên khó khăn do đất bị cạn kiệt nhanh chóng và thiếu nguồn nước. Suy thoái làm giảm khả năng hấp thụ và lưu trữ carbon của đất, góp phần làm tuyệt chủng nhiều loài động thực vật và đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu.
Nếu không thực thi những biện pháp khẩn cấp thì diện tích đất bạc màu sẽ tiếp tục tăng lên. Theo Công ước Liên hợp quốc về Chống sa mạc hóa (UNCCD) Global Land Outlook 2, nếu tốc độ suy thoái tiếp tục như hiện nay, đến năm 2050, diện tích đất bị thoái hóa sẽ tăng bằng diện tích của Nam Mỹ.
Theo báo cáo, khoảng một nửa GDP của thế giới, tương đương khoảng 44 nghìn tỷ USD mỗi năm, đang gặp rủi ro do suy thoái đất. The Guardian viết, lợi ích kinh tế từ việc khôi phục đất bị suy thoái có thể đạt từ 125 nghìn tỷ USD đến 140 nghìn tỷ USD mỗi năm.
Xây dựng tuyến đường ống Sức mạnh Siberia - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2021
Nga đề xuất gì với Trung Quốc sau thành tựu trung hoà carbon?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала