- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phương Tây đã tạo ra một "Libya mới" từ Ukraina

© Ảnh : U.S. Army Europequân nhân Ukraine
quân nhân Ukraine  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Moskva (Sputnik) - Với các cuộc chuyển giao vũ khí lớn, phương Tây có nguy cơ tạo thành một điểm nóng không kiểm soát mới ở Ukraina, giống như Libya và Syria trước đây, tạp chí Foreign Policy viết.

Vùng đất lý tưởng cho các chiến binh

Nhà nghiên cứu Tarek Megerisi thuộc Chương trình Bắc Phi và Trung Đông tại Ủy ban quan hệ đối ngoại châu Âu, cho biết thế giới phương Tây bị quyến rũ bởi hình ảnh lãng mạn của Ukraina, nhưng trước đó nước này đã bị cáo buộc buôn bán vũ khí trái phép.

“Ngoài việc tham gia trực tiếp vào hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp, Ukraina và nước láng giềng Moldova được coi là trung gian quan trọng trong năm 2019, đảm bảo cung cấp số lượng lớn vũ khí, kể cả từ Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho cả hai bên trong cuộc nội chiến Syria lần thứ hai. Đây là hành động vi phạm trực tiếp lệnh cấm vận vũ khí do Liên hợp quốc áp đặt", - ông Megerisi nhắc lại.

Bằng cách đó, theo ông, các loại vũ khí chính xác cao được cung cấp cho Kiev, chẳng hạn như hệ thống Javelin và Stinger của Mỹ, có thể hoàn toàn không nằm trong tay người Ukraina. "Thế giới phương Tây có thể vừa đẩy quân cờ domino đầu tiên, khiến các nhóm khủng bố và các tổ chức phi nhà nước khác có thể sở hữu Javelin và Stinger một khi khói tan ở Ukraina", ông Megerisi nói.
FGM-148 Javelin - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ tạo ra "cơn sốt vàng" từ cuộc khủng hoảng ở Ukraina
Ông Megerisi gọi một số lượng lớn lính đánh thuê nước ngoài đến khu vực xung đột là nhân tố khủng hoảng không kém phần nghiêm trọng. Theo ông, nhiều người trong số họ thu hút năng lượng từ thái độ dân tộc chủ nghĩa, và một số là những kẻ cực đoan phái hữu.

“Sẽ khá khó khăn để theo dõi chuyển động của tất cả những chiến binh này ở Ukraina, những người cuối cùng trở về châu Âu và Hoa Kỳ, và cũng khó ngăn cản họ mang theo vũ khí sát thương. Những người này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng đang gia tăng, bởi vì họ sẽ sử dụng kinh nghiệm chiến đấu để mua chuộc, huấn luyện và lên kế hoạch cho các hành vi bạo lực mới", - tác giả bài báo cảnh báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала