Chuyên gia đánh giá cao "phản ứng cứng rắn nhất" của Nga trước lệnh trừng phạt của phương Tây

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhĐồng rúp Nga
Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vì họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp, đó là "phản ứng cứng rắn nhất" đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây, theo bài báo của tác giả Lin Boqiang, Trưởng khoa, Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc, đăng trên Global Times.

Từ chối thanh toán cho khí đốt bằng đồng rúp

Như tác giả nhắc lại, liên quan đến việc Ba Lan và Bulgaria từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, Nga đã tuyên bố ngừng cung cấp cho hai quốc gia này vào ngày 27 tháng 4. Theo ông, điều này có nghĩa là yêu cầu trước đó của Moskva về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp "bắt đầu có hiệu lực và hiện nay được coi là" phản ứng cứng rắn nhất "đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây".
Phân tích tình hình hiện tại, có thể thấy cuộc khủng hoảng ở Ukraina đã dẫn đến sự biến động, thậm chí còn lớn hơn trên thị trường dầu khí quốc tế, vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, chuyên gia lưu ý. Sau khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, cấu trúc của chuỗi cung ứng trên thị trường dầu khí quốc tế đã thay đổi: Moskva bắt đầu tìm kiếm các kênh mới để bán các nguồn năng lượng này, và châu Âu bắt đầu tích cực cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu khí Nga.
Đồng thời, để đạt được hiệu quả thay thế dầu khí của Nga, EU cần tăng cường nhập khẩu bổ sung từ Qatar và Hoa Kỳ, nhưng họ không có cơ sở hạ tầng vận chuyển dầu khí quy mô lớn và ổn định với châu Âu, chuyên gia cảnh báo.
“Gazprom Neft”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Nhà phân tích bình luận về việc giảm sản lượng dầu ở Nga

Vấn đề thiếu dầu

Theo ông Lin Boqiang, Mỹ sẽ không thể giải quyết vấn đề thiếu hụt dầu khí của EU trong tương lai ngắn hạn do thiếu cơ sở hạ tầng và năng lực hạn chế. Như vậy, hiện tại, hệ thống vận chuyển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Hoa Kỳ đã hoạt động hết công suất, trong khi vẫn còn thiếu tàu để vận chuyển.
Theo tác giả bài báo, cuộc khủng hoảng ở Ukraina đã dẫn đến những thay đổi trong cơ cấu cung cầu dầu khí quốc tế, cũng như sự "đảo chiều" của thị trường, sẽ có tác động rất lớn đến chuỗi cung ứng dầu khí toàn cầu.

“Trong vài năm tới, việc xây dựng cơ sở hạ tầng chưa thực hiện sẽ trở thành trở ngại nghiêm trọng đối với thương mại dầu khí, dẫn đến giao dịch chậm chạp và chi phí giao dịch cao hơn trên thị trường năng lượng. Trước tình trạng cung và cầu đối với dầu khí không phù hợp và việc thiếu cơ sở hạ tầng đầy đủ, giá năng lượng quốc tế có thể sẽ vẫn ở mức cao trong những năm tới", - ông kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала