Chuyên gia Anh nói về sự chia cắt thế giới trong tương lai gần

© AP Photo / Alastair GrantVương quốc Anh, London
Vương quốc Anh, London - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thế giới có thể chia thành hai khối kinh tế thù địch trong tương lai gần, quan sát viên Liam Halligan của The Telegraph nêu ý kiến.
Theo lời nhà báo này, các sự kiện ở châu Âu đã dẫn đến thay đổi kiến ​​tạo và sự trở lại của quan niệm về sự phân bố phạm vi ảnh hưởng giữa các cường quốc. Vòng xoáy đối đầu mới giữa Matxcơva và Washington có khả năng phân hoá hành tinh thành hai phe đối địch và kết thúc kỷ nguyên toàn cầu hóa, tác giả bài viết cảnh báo.
Theo quan điểm ​​của ông, ngay bây giờ đã có thể thấy được những đường nét của các liên minh tương lai. Hoa Kỳ, EU và Anh không còn coi Nga là đất nước thân thiện, nhưng trên thế giới vẫn có những quốc gia hùng mạnh duy trì quan hệ ấm áp với Matxcơva. Trong số đó có Indonesia, Trung Quốc và Ấn Độ. Như quan sát viên lưu ý, những thế lực có ảnh hưởng này dành cho Matxcơva sự hỗ trợ chính trị và mở rộng thương mại với Nga.

"Khi phương Tây loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT, thì chính UnionPay của Trung Quốc đã vào cuộc giúp đỡ Nga với các dòng thương mại và thanh toán nước ngoài", - nhà báo Halligan viết.

Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Nga đề nghị Ấn Độ chuyển một phần thanh toán thương mại sang đồng tiền quốc gia

"Ông nhắc rằng dưới thời Xô-viết, tất cả các đường ống dẫn dầu và khí đốt đều tập trung hướng đến Liên minh châu Âu. Bây giờ Matxcơva đang đa dạng hóa xuất khẩu và xây dựng những tuyến đường năng lượng công suất cao tới thị trường châu Á đang phát triển nhanh chóng để không phụ thuộc vào Brussels", - chuyên gia gợi ý.

Ngoài ra, mùa hè này Bắc Kinh sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14. Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và CH Nam Phi hiện đã làm việc để tạo ra các hệ thống thanh toán, cơ quan xếp hạng và hạ tầng cơ sở tài chính then chốt tự chủ khỏi phương Tây, - ấn phẩm cho biết.

"Địa chính trị quả thực đã trở lại", - chuyên gia Halligan tin chắc.

Anatoly Antonov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ gọi những lời của người phát ngôn Lầu Năm Góc là cuộc tấn công vào Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала