Mali tuyên bố cắt đứt các thỏa thuận với Pháp trong lĩnh vực quốc phòng

© AP Photo / Baba AhmedQuân đội ở Gao, Mali.
Quân đội ở Gao, Mali. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Mali thông báo họ sẽ chấm dứt các hiệp định hợp tác quốc phòng với Pháp, hãng thông tấn AFP đưa tin.
Lưu ý rằng chính quyền Mali lên án quân đội Pháp "vi phạm nghiêm trọng" chủ quyền quốc gia của họ. Trong một bài phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn chính phủ Mali nói đến việc Pháp vi phạm không phận nước này và việc Paris quyết định đơn phương chấm dứt các hoạt động chung với lực lượng Mali và rút quân.
“Trước những vấn đề nghiêm trọng này, cũng như hành động vi phạm trắng trợng chủ quyền quốc gia của Mali, chính phủ Cộng hòa Mali đã quyết định hủy bỏ hiệp ước hợp tác quốc phòng ký ngày 16 tháng 7 năm 2014”, - hãng tin trích dẫn phát biểu của người phát ngôn.
Quân nhân Mali đứng bên khách sạn Radisson Blu ở Bamako - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Pháp rút quân khỏi miền bắc Mali sau 8 năm hiện diện tại đó
Nhà chức trách Mali đã thông báo cho những người đồng cấp Pháp về quyết định của họ. Hãng tin cho biết việc vô hiệu hóa hiệp ước sẽ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ ngày ra thông báo nói trên. Thỏa thuận điều động quân đội trong khuôn khổ các chiến dịch Barkhane và Takuba ngay lập tức cũng bị hủy bỏ.
Trước đó, Điện Elysee đưa tin Pháp và các đồng minh châu Âu trong Chiến dịch Takuba và Canada đã quyết định phối hợp rút quân khỏi Mali do bất đồng với chính quyền chuyển tiếp của nước này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết việc rút quân khỏi Mali sẽ mất từ 4 đến 6 tháng. Sau đó, chính phủ Mali kêu gọi Pháp rút các lực lượng tham gia chiến dịch Barkhane và Takuba "ngay lập tức", dưới sự kiểm soát của chính quyền Mali.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала