Lầu Năm Góc gọi tình hình ở Ukraina và Đài Loan là những tình huống hoàn toàn khác nhau

© AP Photo / Manuel Balce Ceneta John Kirby
 John Kirby - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cảnh báo cần "thận trọng" khi nói về những điểm tương đồng giữa tình hình ở Ukraina và Đài Loan.

"Chúng ta phải thận trọng khi so sánh Đài Loan và Ukraina, đó là hai tình huống hoàn toàn khác nhau", - ông Kirby nói tại cuộc họp báo thường kỳ.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ "không thay đổi chủ trương giữ vững cam kết chính sách "Một Trung Quốc", trong khi tiếp tục hỗ trợ các nhu cầu phòng vệ của Đài Loan".
“Đây là những tình huống khác nhau và tôi nghĩ tất cả chúng ta nên thận trọng với việc đưa ra quá nhiều điểm tương đồng”, - quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
射击运动 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Truyền thông: Mỹ hoãn giao xe pháo cho Đài Loan do tình hình ở Ukraina
Trước đó, tờ South China Morning Post đưa tin Mỹ đang gác lại việc giao vũ khí cho Đài Loan do tổ hợp công nghiệp-quân sự của nước này quá tải liên quan đến tình hình ở Ukraina. Vào tháng 8 năm 2021, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 750 triệu USD cho Đài Loan. Đài Loan dự kiến năm 2023 sẽ được chuyển giao 40 xe lựu pháo tự hành M109A6, được gọi là Paladin. Theo tờ báo, việc bàn giao loại xe lựu pháo này bị hoãn lại đến năm 2026.
Bình luận về những tin tức cho biết khả năng có sự chậm trễ trong việc viện trợ trang thiết bị cho Đài Loan, ông Kirby đề nghị các phóng viên nên liên hệ với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Theo ông, việc cung cấp vũ khí cho Ukraina diễn ra "phần lớn" theo chỉ thị của Tổng thống, trang thiết bị lấy từ nguồn dự trữ của chính Bộ Quốc phòng Mỹ. Còn việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan mà Bắc Kinh cực lực phản đối, theo ông Kirby, lại do Bộ Ngoại giao Mỹ xử lý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала