Chuyên gia cho rằng châu Á sẽ sớm trở thành thị trường chính đối với Gazprom

© Sputnik / Igor AgeyenkoGiàn khoan của tập đoàn "Gazprom"
Giàn khoan của tập đoàn Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Châu Á có thể trở thành thị trường xuất khẩu chính của Gazprom sau 5 đến 7 năm nữa, Giám đốc phụ trách đầu tư của công ty Alfa Capital ông Dmitry Skryabin cho biết.
"Các thị trường châu Á từ 5 đến 7 năm nữa sẽ trở thành thị trường chính đối với Gazprom... Vấn đề đặt ra là giá cung cấp và sự phát triển của cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt tương ứng, bao gồm cả ở chính Trung Quốc", - ông nói và nhắc lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị cho chính phủ hạn đến ngày 1/6 cần đệ trình kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan, bao gồm các đề xuất phát triển quy mô lớn hệ thống đường ống dẫn khí đốt ở Đông Siberia, nhằm hướng luồng xuất khẩu khí đốt sang thị trường Trung Quốc.
"Theo ước tính của chúng tôi, Trung Quốc hiện tiêu thụ khoảng 350 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, trong khi phần lớn cán cân năng lượng (khoảng 70%) vẫn là than đá", nguồn tin cho biết.
Ông Skryabin dẫn số liệu của các chuyên gia Trung Quốc nói thêm rằng nhu cầu về khí đốt của nước này sẽ tăng lên đến 450-480 tỷ mét khối vào năm 2025.

“Theo ước tính của chúng tôi, trong 10 năm tới chúng ta có thể nói đến khối lượng gần một nghìn tỷ mét khối khí mỗi năm (với điều kiện nhiên liệu than được thay thế bằng khí đốt)”, - ông nhận định.

Vật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Trung Quốc dự đoán hệ thống tiền tệ toàn cầu sẽ có bước ngoặt do "đồng rúp khí đốt"

Nga cung cấp khí đốt cho Trung Quốc

Hiện nay khí đốt của Nga cung cấp cho Trung Quốc thông qua đường ống “Sức mạnh Siberia” (Sila Sibiri). Việc giao hàng bằng đường ống theo tuyến này bắt đầu vào cuối năm 2019 và ngay năm 2020 đã lên tới 4,1 tỷ mét khối. Dự kiến khối lượng cung cấp hàng năm sẽ dần dần gia tăng cho đến khi đạt công suất thiết kế 38 tỷ mét khối vào năm 2025. Nếu tính đến thỏa thuận mới được ký kết vào tháng 2 vừa qua, tổng công suất khí đốt cung cấp cho Trung Quốc qua tuyến ống Viễn Đông này có thể đạt 48 tỷ mét khối mỗi năm.
Ngoài ra, dự án “Sức mạnh Siberia -2” liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Trung Quốc qua lãnh thổ Mông Cổ cũng đang được thực hiện. Công suất của nó sẽ là 50 tỷ mét khối mỗi năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала