Người Việt mua vàng ngày càng nhiều

© Sputnik / Asatur Yesayants / Chuyển đến kho ảnhVòng tay vàng trên tay phụ nữ
Vòng tay vàng trên tay phụ nữ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo WGC, nhu cầu vàng của người tiêu dùng Việt tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái do tổng nhu cầu về vàng thỏi, đồng xu vàng và đồ trang sức tăng.
Sáng 5/5, theo đánh giá của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), thị trường vàng toàn cầu đã có một khởi đầu vững chắc cho đến năm 2022, với nhu cầu quý đầu tiên (không bao gồm thị trường OTC) tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, nhờ dòng vốn ETF mạnh mẽ, phản ánh trạng thái của vàng là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ địa chính trị và kinh tế bất ổn.
Tại Việt Nam, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tăng từ 18,6 tấn trong quý 4 năm 2021 lên 19,6 tấn trong quý 1 năm 2022, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo WGC, sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi tổng nhu cầu về vàng thỏi và đồng xu vàng tăng 4%, từ 13,5 tấn trong quý đầu tiên của năm 2021, lên 14 tấn trong cùng quý năm 2022 và nhu cầu đồ trang sức tăng 10%, từ 5,1 tấn trong quý 1 năm 2021 lên 5,6 tấn trong quý 1 năm 2022.
Giá vàng trong nước tăng kỷ lục, chạm mốc 67,5 triệu đồng/lượng - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Không còn ‘sốt xình xịch’: Có nên gom vàng, chờ tăng giá?
Theo ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng Thế giới, lạm phát gia tăng và sự suy yếu của tiền đồng ở Việt Nam đã làm tăng sức hấp dẫn đối với vàng thể hiện qua phí bảo hiểm trong nước cao. Các lễ hội địa phương bao gồm dịp Tết Âm lịch vào tháng 2, Ngày lễ Tình nhân và Ngày vía Thần tài đã hỗ trợ nhu cầu trang sức tăng so với năm ngoái, cùng với sự phục hồi của hoạt động kinh doanh về mức trước dịch COVID-19.
Về việc giá vàng tăng mạnh sau thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm phần trăm, tương đương mức tăng lãi suất cao nhất kể từ tháng 5/2000, đại diện Hội đồng Vàng Thế giới nhận định đây là một hiện tượng khó có thể dự đoán.
Thông thường giá vàng sẽ giảm khi lãi suất tăng nhưng trong bối cảnh cảnh hiện nay, giá vàng được quyết định tăng hay giảm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình chính trị và lạm phát đang cao trên toàn cầu.
Bên cạnh đó, già vàng sắp tới cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ trong kho dự trữ ngoại hối, hay ngừng lại.
FGM-148 Javelin - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ tạo ra "cơn sốt vàng" từ cuộc khủng hoảng ở Ukraina
Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, lúc 11 giờ 30 phút, giá vàng 69,9 – 70,62 triệu đồng/lượng (mua vào–bán ra), tăng 250 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với giá mở cửa phiên giao dịch hôm nay.
Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới nhận xét:
“Với những động lực thị trường hiện tại, nhu cầu đầu tư dự kiến sẽ vẫn tăng mạnh do sự kết hợp của lạm phát cao và căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng giữa các nhà đầu tư. Mặt khác, người tiêu dùng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu, có nghĩa là nhiều người sẽ xem xét lại cách họ chi tiêu. Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đang phục hồi sau sự suy yếu do dịch bệnh covid, nhu cầu đồ trang sức tiếp tục tăng trưởng có thể bị kìm hãm do chi phí tăng cao và suy thoái kinh tế nói chung”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала