Sơn Tùng M-TP bị phạt vì There's no one at all: “Tôi hiểu sức ảnh hưởng của mình”

© Ảnh : The Orchard Music/M-TP Entertainment LtdSơn Tùng M-TP
Sơn Tùng M-TP - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Sơn Tùng M-TP (tên thật Nguyễn Thanh Tùng) bị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mời lên làm việc liên quan đến MV There's no one at all gây bão dư luận xã hội Việt Nam những ngày qua.
Nhà chức trách quyết định xử phạt Sơn Tùng M-TP 70 triệu đồng và buộc tiêu hủy MV There's no one at all, gỡ bỏ video nhạc khỏi mọi nền tảng số.

Sơn Tùng M-TP bị phạt 70 triệu vì MV There's no one at all

Ngày 5/5, ca sĩ Sơn Tùng M-TP (tên thật Nguyễn Thanh Tùng) được triệu tập lên gặp đại diện Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về MV “There's no one at all”.
Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ xác nhận, nam ca sĩ quê Thái Bình không có mặt mà chỉ cử đại diện công ty TNHH M-TP Entertainment thay mặt làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Trước đó, trong giấy mời của Thanh tra Bộ mời đích danh Sơn Tùng M-TP (tức Nguyễn Thanh Tùng), nhưng đến hôm nay, ca sĩ của “Chúng ta không thuộc về nhau” không có mặt tại buổi làm việc mà ủy quyền cho người đại diện của mình – ông Nguyễn Trần Dương, Giám đốc Phát triển và Kinh doanh của công ty M-TP Entertainment.
Ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa thông tin với truyền thông cho biết, sau khi làm việc, thanh tra đã ra quyết định xử phạt hành chính. Cụ thể, mức xử phạt với Sơn Tùng M-TP là 70 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

“Đại diện của Sơn Tùng đã nhận quyết định xử phạt và chấp hành các quyết định xử lý của thanh tra”, - ông Phạm Cao Thái nêu rõ.

Đáng chú ý, quy định này quy định mức xử phạt 30-40 triệu đồng nhưng áp dụng cho tập thể là Công ty Sơn Tùng M-TP nên mức xử phạt tăng gấp đôi. Do đó, công ty của Sơn Tùng bị phạt 70 triệu đồng.
Sơn Tùng M-TP - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Phản ứng của Bộ GD&ĐT về MV There's no one at all của Sơn Tùng M-TP

Gõ bỏ There's no one at all khỏi mọi nền tảng số

Cũng theo ông Thái, ngoài mức phạt tiền, công ty của Sơn Tùng cũng phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 5, điều 13 của nghị định 38.
Cụ thể, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu Công ty TNHH M-TP Entertainment của Sơn Tùng có trách nhiệm tiêu hủy bản ghi hình There's no one at all.
Đặc biệt, Sơn Tùng cũng phải nộp lại số lợi thu được từ MV, gỡ bản ghi hình There's no one at all dưới hình thức điện tử trên môi trường mạng và kỹ thuật số.

Người có tầm ảnh hưởng như Sơn Tùng M-TP “lại càng nguy hại hơn”

Được chính thức phát hành ngày 28/4, MV There’s no one at all của Sơn Tùng M-TP như thường lệ tiếp tục gây sốt ở Việt Nam.
Chỉ khoảng một ngày đăng tải, There’s no one at all của Sơn Tùng M-TP thu về trên 9 triệu lượt xem và vươn lên top 1 trending trên nền tảng YouTube Việt Nam.
Tuy nhiên, MV nhận về làn sóng tranh cãi trái chiều khi dư luận cho rằng There’s no one at all đang truyền tải thông điệp tiêu cực cho giới trẻ.
Những gì dàn dựng trong MV cho thấy, nam ca sĩ Sơn Tùng hoá thân thành một kẻ lang thang, sống trên xe chở rác, bất mãn và chán ghét cuộc sống.
Toàn bộ xuyên suốt MV là việc Sơn Tùng thường xuyên gây rối, bị đuổi đánh, bị cả xã hội quay lưng.
Cảnh gây tranh cãi nhiều nhất ở cuối MV gây ám ảnh khi nhân vật chính đã lựa chọn giải quyết bế tắc cuộc đời mình bằng cách nhảy lầu tự tử.
Ngay trưa 29/4, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết Cục đã soạn văn bản gửi đến lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và các đơn vị liên quan phối hợp xử lý MV There's no one at all của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP theo hướng tạm dừng phát hành MV này.
Sau khi xem xét sự việc, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn ghi âm, ghi hình There's no one at all mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.
Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá, MV của Sơn Tùng M-TP có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, đặc biệt là phân cảnh nhảy lầu tự tử ở cuối MV này.

“Với một nghệ sĩ biểu diễn có tầm ảnh hưởng như Sơn Tùng M-TP thì càng nguy hại hơn vì có nhiều người theo dõi, đặc biệt là các bạn trẻ trong độ tuổi tâm sinh lý chưa phát triển hoàn thiện, rất dễ bị ảnh hưởng”, - đơn vị này nhấn mạnh.

Cùng với đó, nội dung MV There is no one at all được xác định đã vi phạm khoản 4 điều 3 nghị định 144 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.
Với những lý do này, Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá MV có dấu hiệu vi phạm quy định cẩm "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.
Do đó, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này ngay lập tức. Cục Nghệ thuật cũng đã đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại nghị định số 38 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
Cảnh trong MV Sơn Tùng M-TP - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Yêu cầu YouTube chặn MV "There's No One At All" của Sơn Tùng M-TP

Sơn Tùng M-TP chính thức xin lỗi

Sau khi bị chỉ trích dữ dội, chưa đợi Youtube và Google thực hiện chặn MV There’s no one at all, Sơn Tùng M-TP đã chính thức lên tiếng xin lỗi, đồng thời cam kết gỡ MV trên lãnh thổ Việt Nam.

“Sau khi phát hành, Tùng đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhân đây Tùng thật lòng muốn gửi một lời xin lỗi chân thành đến những ai đã có cảm giác không thoải mái sau khi xem MV này. Đây thực sự không phải là những gì mà Tùng hay công ty M-TP Entertainment mong muốn”, -Sơn Tùng cho biết.

Nam ca sĩ đã giải thích anh không cổ xúy việc tự tử, mà chỉ muốn truyền tải thông điệp hãy thấu hiểu cảm xúc bên trong những người cô đơn để yêu thương, che chở và mở rộng tấm lòng mà đón nhận họ trước khi quá muộn.
Trước khi phát hành There's no one at all, Sơn Tùng khẳng định, MV là cả chặng đường mới trong cuộc đời và sự nghiệp của anh, sẵn sàng với nó, muốn chơi với nó một cách thoải mái nhất, không áp lực, không bắt buộc và không có bất cứ nỗi lo lắng nào, chỉ có tình yêu thuần khiết cho âm nhạc trong trái tim của anh.

Về Sơn Tùng M-TP

Như Sputnik đề cập, Sơn Tùng M-TP có tên thật là Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1994 tại Thái Bình, là một nam ca sĩ kiêm sáng tác nhạc, rapper và diễn viên người Việt Nam được biết đến rộng rãi ở khu vực châu Á.
Sơn Tùng gây ấn tượng mạnh với những sản phẩm đầu tay như Cơn mưa ngang qua hay Em của ngày hôm qua.
Sau đó, Sơn Tùng đã đỗ thủ khoa Nhạc viện TP. HCM và được nhạc sĩ Huy Tuấn dìu dắt.
Album đầu tiên trong sự nghiệp của anh là album nhạc phim Chàng trai năm ấy OST được phát hành vào năm 2014, bao gồm hai đĩa đơn là Chắc ai đó sẽ về và Không phải dạng vừa đâu đạt được những thành công lớn về mặt thương mại.
Sơn Tùng là ca sĩ Việt sở hữu hàng loạt bài hit như Lạc trôi, Em của ngày hôm qua, Chúng ta không thuộc về nhau, Chạy ngay đi, Hãy trao cho anh hợp tác cùng rapper người Mỹ Snoop Dogg gây tiếng vang và lập nhiều kỷ lục, được truyền thông quốc tế đánh giá cao...
Ngoài vai trò ca sĩ, Sơn Tùng còn đóng phim điện ảnh Chàng trai năm ấy, phát hành phim tài liệu Sơn Tùng M-TP: Sky Tour Movie.
Đặc biệt, Sơn Tùng M-TP được mệnh danh là "Hoàng tử V-pop", nhiều nhà báo âm nhạc, nhà lý luận phê bình và tác giả xem anh là một trong những nghệ sĩ V-pop thành công nhất ở thời điểm hiện tại.
Nguyễn Thanh Tùng đã làm được nhiều điều, gặt hái những thành công mà không nhiều ca sĩ Việt Nam đạt được.
Điển hình, Sơn Tùng M-TP từng đoạt nhiều giải thưởng như: Nghệ sĩ xuất sắc khu vực Đông Nam Á (MTV Europe Music Awards 2015), ca sĩ đầu tiên của Việt Nam nhận nút vàng YouTube….
Sơn Tùng M-TP - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2020
Sơn Tùng M-TP và ‘Chúng ta của hiện tại’: Không phải dạng vừa đâu
Ngoài ra, Sơn Tùng cũng giành giải Single của năm (Làn sóng xanh 2015), Ca sĩ của năm (Cống hiến 2016), Ca sĩ được yêu thích nhất (Làn sóng xanh 2016).

“Tôi hiểu được vị trí và sức ảnh hưởng của mình đối với các bạn trẻ. Tôi luôn muốn mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội, đất nước”, - Sơn Tùng cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала