Nhiều đại biểu Quốc hội Mỹ "bật đèn xanh" để bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

© Ảnh : Public Domain / SMSgt Cecilio RicardoChiến đấu cơ F-16 của Không lực Hoa Kỳ trên lãnh thổ Iraq.
Chiến đấu cơ F-16 của Không lực Hoa Kỳ trên lãnh thổ Iraq. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Một số thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau những nỗ lực hòa giải của Ankara về tình hình ở Ukraina, kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ A Haber đưa tin.

Xung đột với Hoa Kỳ

Trước đó, Mỹ đã gửi thông báo chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ về việc loại nước này khỏi chương trình cung cấp máy bay chiến đấu F-35 mới nhất do Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hoa Kỳ đã hủy bỏ bản ghi nhớ chung về F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ và ký thỏa thuận với 7 đối tác còn lại trong dự án F-35 là Anh, Ý, Hà Lan, Úc, Đan Mạch, Canada và Na Uy. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sau đó cho biết Mỹ đề xuất Ankara mua các máy bay chiến đấu khác, nhưng không phải là thế hệ thứ năm mà là thế hệ thứ tư - F-16. Vấn đề này cũng sẽ được thống nhất tại Quốc hội Hoa Kỳ - Bộ Ngoại giao đang vận động hành lang vấn đề này, thuyết phục các dân biểu rằng thỏa thuận này "phục vụ lợi ích của Washington."

Thổ Nhĩ Kỳ nhập vai

"Nhiều thành viên Quốc hội, những người trước đây đã nỗ lực loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 đã bật đèn xanh cho việc bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau vai trò của Ankara trong tiến trình quân sự ở Ukraina. Vai trò mà Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhiệm trong giai đoạn gần đây đã giảm bớt sự phản đối của Quốc hội liên quan đến việc bán máy bay F-16 cho Ankara”, - kênh truyền hình đưa tin.
Máy bay chiến đấu MiG-29  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ khen tính năng cơ động siêu việt của máy bay Nga MiG-29/35
Kênh dẫn lời Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, người nhấn mạnh rằng Mỹ cần làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một số bước đi đúng hướng, mặc dù đôi khi có một số điều khiến chúng tôi lo lắng, nhưng có những lĩnh vực mà chúng tôi cần làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ", - chính trị gia này nói.

Về phần mình, Jim Rish, lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói rằng "Thổ Nhĩ Kỳ đã trình bày những lập luận đáng tin cậy về lý do tại sao họ cần F-16".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала