Washington nên chia sẻ trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ở Ukraina

© Sputnik / Ilya PitalevChiếc xe có dòng chữ "Trẻ em" tại Mariupol, Cộng hòa Nhân dân Donetsk
Chiếc xe có dòng chữ Trẻ em tại Mariupol, Cộng hòa Nhân dân Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ nên chia sẻ trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Ukraina, chứ không phải lên án Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt, Doug Bandow viết trên tạp chí The American Conservative.

"Bằng cách vi phạm các bảo đảm thời hậu Chiến tranh Lạnh, đồng thời mở rộng NATO và biến liên minh này thành một tổ chức hung hãn tấn công Serbia và Libya, phương Tây đã đẩy Nga vào một phản ứng cứng rắn. Xung đột hiện tại gần như chắc chắn đã không xảy ra nếu không có chính sách của Mỹ", - tác giả bài báo giải thích.

Ông chú ý về trách nhiệm đối với những gì đang xảy ra đối với Ngoại trưởng Antony Blinken, người đã phớt lờ những cảnh báo của Moskva về nguy cơ của những hành động khiêu khích chống lại Nga.

"Năm 2008, Burns viết thư cho Ngoại trưởng Condoleezza Rice, khi đó đang phục vụ dưới thời Tổng thống George W. Bush: Việc Ukraina gia nhập NATO là điểm sáng nhất trong tất cả các lằn ranh đỏ đối với giới tinh hoa Nga, không chỉ đối với Putin. Trong hơn hai năm rưỡi trò chuyện với những người của Nga, tôi chưa tìm thấy ai không coi Ukraina trong NATO là thách thức trực tiếp đối với lợi ích của Nga", - nhà quan sát nhớ lại.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
Phớt lờ các nước láng giềng, Mỹ trả tiền cho cuộc chiến ở Ukraina

Phản ứng của Hoa Kỳ

Bandow cáo buộc chính quyền Mỹ đạo đức giả và "ngoan đạo", tưởng tượng chính quyền Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga và Trung Quốc quyết định thay đổi quyền lực ở Mexico và mời nước này tham gia liên minh chống Mỹ với sự giúp đỡ của cuộc cách mạng màu.

"Kết quả sẽ là sự cuồng loạn hàng loạt, hú hét và nghiến răng, sau đó là một cơn sóng thần tố cáo và một loạt các mối đe dọa. Ý tưởng bất kỳ chính quyền nào của Hoa Kỳ sẽ ngoảnh mặt, hân hoan khẳng định "quyền tự quyết" của các quốc gia khác là điều nằm ngoài sức tưởng tượng", - tác giả của bài báo lưu ý.

Washington sẽ làm những gì họ đã làm nhiều lần trong quá khứ trên khắp Trung Mỹ và Caribe: chà đạp lên bất kỳ người hàng xóm nào tỏ ra thiếu tôn trọng, ngoan cố, phản bội, nhà báo kết luận.
Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia giải thích sơ đồ cung cấp vũ khí từ các nước NATO cho Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала