- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Nga trả lời câu hỏi về một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật vào Ukraina

© Sputnik / Alexey Maishev / Chuyển đến kho ảnhTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và MIBC "Moscow-City"
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và MIBC Moscow-City - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các nguyên tắc và điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân của Mátxcơva được đặt ra trong học thuyết quân sự của Liên bang Nga, cần tìm trong đó lời đáp cho câu hỏi, liệu có thể xảy ra cuộc tấn công chiến thuật ngăn chặn trên lãnh thổ của Ukraina từ phía Nga hay không, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko nói với Sputnik.

"Chúng tôi có học thuyết quân sự, trong đó mọi thứ điều được ghi rõ. Học thuyết không đưa ra bất kỳ cách diễn giải nào khác, ngoại trừ những gì được viết bằng giấy trắng mực đen ở đó", - ông Grushko nói khi trả lời câu hỏi, liệu Matxcơva có loại trừ khả năng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật phòng ngừa vào lãnh thổ của Ukraina.

Chính sách răn đe hạt nhân

Hồi tháng 6 năm 2020, sắc lệnh của Tổng thống Nga đã quy định nền tảng của chính sách nhà nước của Liên bang Nga trong lĩnh vực răn đe hạt nhân. Tài liệu này xác định các nguyên tắc răn đe hạt nhân, cũng như các điều kiện để Liên bang Nga chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp Hội đồng NATO-Nga ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
NATO không nhận thấy dấu hiệu tăng cường sự sẵn sàng của lực lượng hạt nhân Nga
Theo tài liệu, các điều kiện quy định khả năng Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân là: nhận được thông tin đáng tin cậy về vụ phóng tên lửa đạn đạo tấn công lãnh thổ của Nga và (hoặc) các đồng minh của Nga, việc kẻ thù sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác trên lãnh thổ của Nga và (hoặc) các đồng minh của Nga, tác động của kẻ thù đối với các cơ sở quân sự hoặc quốc gia quan trọng của Liên bang Nga mà trong trường hợp các cơ sở này bị hỏng thì sẽ dẫn đến sự gián đoạn phản ứng hạt nhân, hành động gây hấn chống lại Nga với việc sử dụng vũ khí thông thường, gây ra mối đe dọa với chính sự tồn tại của nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала