Trường hợp giấy tờ đất viết tay khu vực dự án sân bay Long Thành được bồi thường

Bắt tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Hôm nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận đối với các trường hợp mua bán, cho tặng đất bằng giấy viết tay tại khu vực Dự án sân bay Long Thành.
Ngày 10/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai thông báo đã có kết luận, hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp mua bán, cho tặng đất (gọi cho là sang nhượng) bằng giấy viết tay tại khu vực Dự án sân bay Long Thành giúp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.
Theo kết luận của tỉnh Đồng Nai, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp mua bán, cho tặng đất (gọi cho là sang nhượng) bằng giấy viết tay tại khu vực Dự án sân bay Long Thành được phân chia theo từng hạng mục, phù hợp với trường hợp của từng hộ dân.
Đoàn công tác của Chính phủ khảo sát tại hiện trường xây dựng sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Sân bay Long Thành: “Mục tiêu” và “thực tế”
Đối với trường hợp chuyển nhượng trọn thửa quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định, người nhận chuyển nhượng đang giữ giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và đang sử dụng đất thì chính quyền cấp xã nơi có đất thu hồi có trách nhiệm yêu cầu hai bên mua-bán đất ký cam kết việc chuyển quyền sử dụng đất.
Nếu người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất hoặc không liên lạc được (trong khi đất đã chuyển nhượng cho người khác), ngành chức năng sẽ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, người nhận chuyển nhượng đất ký nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, phải ký cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tranh chấp.
Với trường hợp chuyển quyền một phần thửa đất, các ngành chức năng căn cứ trên diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ. Nếu diện tích bồi thường bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định, huyện Long Thành làm hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường cho người có tài sản trên đất.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Gần 250.000 tỷ đầu tư công cần giải ngân 3 tháng cuối năm
Việc phân chia tiền bồi thường, hỗ trợ do hai bên mua-bán tự chịu trách nhiệm sau khi đã ký cam kết với Ủy ban nhân dân xã nơi có đất thu hồi.
Trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đủ điều kiện để hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, huyện áp dụng cách hỗ trợ khác tương đương để ổn định đời sống, đảm bảo công bằng với người có đất bị thu hồi.
Với các trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay nhưng diện tích bồi thường không đảm bảo diện tích tối thiểu để tách thửa, tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường tài sản cho người có tài sản trên đất (theo dạng hồ sơ xây nhà trên đất người khác). Khi đó, việc phân chia tiền bồi thường, hỗ trợ do hai bên mua-bán đất tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm.
Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2022
Ngổn ngang sân bay Long Thành
Đồng thời trong văn bản này, tỉnh Đồng Nai cũng giao huyện Long Thành căn cứ khung chính sách dự án cũng như các quy định của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh để xét duyệt các trường hợp tái định cư. Đối với những trường hợp di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ, huyện Long Thành xem xét nhu cầu đất ở và tình hình thực tế địa phương để xét bố trí chỗ ở cho người dân theo quy định.
Hiện tượng sang nhượng đất bằng giấy viết tay xảy ra do dự án quy hoạch hàng chục năm, trong thời gian này người dân có nhu cầu tách thửa cho con thừa kế hoặc để bán. Tuy nhiên, do đây là khu vực quy hoạch nên người dân không thể thực hiện các thủ tục về đất đai.
Ngành chức năng Đồng Nai đã bồi thường đã hỗ trợ được khoảng 500 trường hợp đất sang nhượng bằng giấy viết tay. Số còn lại các đơn vị liên quan đang phối hợp xử lý, dự kiến hoàn thành trong quý 2 năm 2022.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала