Chuyên gia cho rằng Nga sẽ nắm quyền kiểm soát các nguồn khí đốt thay thế cho EU

© Sputnik / Alexei DanichevKhai thác dầu mỏ và khí đốt
Khai thác dầu mỏ và khí đốt  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Trong trường hợp nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho các nước châu Âu giảm sút, Moskva có khả năng sẽ cố gắng giành quyền kiểm soát các nguồn khí đốt thay thế cho EU, nhà báo Abdel Hakim al-Ruweida viết trong một bài báo cho hãng tin NoonPost.
Tác giả bài báo đưa ra kết luận nói trên sau khi Moskva tỏ ý quan tâm đến việc đầu tư xây dựng đường ống dẫn khí đốt chạy ngầm dưới biển dài nhất thế giới Nigeria-Maroc. Theo ông, dự án này nằm trong kế hoạch của châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu xanh của Nga bằng nguồn cung cấp thay thế từ Ai Cập, Israel, Senegal, Angola và Nigeria.
"Ngoài việc giảm thiểu thiệt hại từ lệnh trừng phạt áp đặt chống Nga, người Nga muốn duy trì vị thế "vua khí đốt" của họ. Thông qua đó, hoặc là Nga giữ được vị thế nhà cung cấp năng lượng chính cho châu Âu, hoặc là họ nắm quyền kiểm soát bất kỳ dự án nào mà họ cho là có thể thay thế nguồn khí đốt của Nga”, - ông Abdel Hakim al-Ruweida phân tích.
Đường ống dẫn gas - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Chính quyền Nigeria tiết lộ kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt chung với Nga
Như tác giả lưu ý, bằng cách này phía Nga cũng có kế hoạch phát huy kinh nghiệm khổng lồ của mình trong việc xây dựng các đường ống ngầm dưới nước và mở rộng ảnh hưởng của mình ở châu Phi.

"Phương Tây sẽ cố gắng ngăn cản Nga thực hiện thỏa thuận với Nigeria và Maroc liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt", - tác giả bài viết phán đoán.

Maroc và Nigeria vào tháng 12/2016 đã ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt có chiều dài ước tính là 5.660 km. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Dầu khí Nigeria, ông Timipre Silva cho biết Nga đang bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư xây dựng đường ống dẫn khí đốt nối nước ông và quốc gia Bắc Phi Maroc với châu Âu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала