Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

EU chuẩn bị gói hỗ trợ mới cho Ukraina

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhTòa nhà chính của Hội đồng Châu Âu ở Strasbourg
Tòa nhà chính của Hội đồng Châu Âu ở Strasbourg - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
Moskva (Sputnik) - Ngày 18 tháng 5, Ủy ban châu Âu chuẩn bị đề xuất một gói cứu trợ mới cho Ukraina bao gồm cam kết cung cấp các khoản vay dài hạn để giúp nước này phục hồi và cung cấp thanh khoản, Reuters dẫn nguồn quan chức châu Âu cho biết.
Số tiền sẽ cung cấp cho Kiev vẫn chưa được xác định, nhưng dự kiến "sẽ trang trải các nhu cầu tài chính của Ukraina trong hai tháng." Một quan chức châu Âu khác nói thêm rằng số tiền sẽ đến từ ngân sách EU và các chính phủ châu Âu, bác bỏ tin đồn rằng số tiền này có thể được huy động trên thị trường bằng cách phát hành trái phiếu chung.
Ngày 8 tháng 5, được biết Ngân hàng Thế giới sẽ phân bổ 1,5 tỷ đô la cho Ukraina, số tiền này sẽ được sử dụng để hoàn trả chi phí ngân sách để trả lương cho nhân viên các cơ quan nhà nước và các cơ sở giáo dục ngân sách.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hoa Kỳ. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky đề nghị EU giúp khôi phục Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала