Na Uy, Đan Mạch và Iceland sẽ hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển trong trường hợp bị đe dọa quân sự

© Sputnik / Vitaly BelousovCác Quốc kỳ của Thụy Điển và Liên minh Châu Âu
Các Quốc kỳ của Thụy Điển và Liên minh Châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Moskva (Sputnik) - Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre cho biết, cùng với Đan Mạch và Iceland, Vương quốc Na Uy sẽ hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển trong trường hợp có nguy cơ đe dọa quân sự trước khi gia nhập NATO.

"Na Uy, Đan Mạch và Iceland sẵn sàng hỗ trợ Thụy Điển và Phần Lan bằng mọi cách cần thiết nếu họ bị tấn công trước khi chính thức gia nhập NATO", - NRK dẫn lời ông Jonas Gahr Støre.

Người đứng đầu Nội các Na Uy nói thêm rằng điều này rất quan trọng đối với hợp tác phía Bắc.

"Sự ủng hộ này là tín hiệu rõ ràng từ phía chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng Na Uy nhanh chóng phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan trong NATO", - Thủ tướng Jonas Gahr Støre nói.

Theo chính phủ Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Thủ tướng Jonas Gahr Støre rằng tư cách thành viên của họ trong NATO sẽ củng cố an ninh tập thể ở Bắc Âu.
Quân đội Canada - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
Nga không có gì để vui khi Thụy Điển hứa sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân và các căn cứ NATO

Thủ tướng kết luận: "Chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng Bắc Âu. Các lực lượng vũ trang của chúng tôi phối hợp tốt với nhau và đã được huấn luyện chung trong nhiều năm".

Phần Lan và Thụy Điển vẫn giữ thái độ trung lập trong nhiều năm và không gia nhập hàng ngũ của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, nhưng họ bắt đầu nói về điều này trong bối cảnh một chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh sẽ rất vui khi đảm bảo cho Phần Lan và Thụy Điển nhanh chóng gia nhập tổ chức này, nếu các nước mong muốn.
Cảnh Stockholm, Thụy Điển - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
Thủ lĩnh phe đối lập ở Thụy Điển: Tại sao nước này không cần gia nhập NATO
Cuối tuần qua, nhà chức trách Phần Lan và Thụy Điển đã đưa ra quyết định chính thức về việc xin gia nhập NATO.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала