Tân tổng thống Đông Timor tuyên thệ nhậm chức và dự đoán nước này sẽ gia nhập ASEAN

© AFP 2023 / Valentino Dariel SousaTổng thống mới đắc cử của Đông Timor José Ramos-Horta trước lễ nhậm chức ở Dili
Tổng thống mới đắc cử của Đông Timor José Ramos-Horta trước lễ nhậm chức ở Dili - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Người đoạt giải Nobel của Đông Timor và Tổng thống tái đắc cử José Manuel Ramos-Horta đã tuyên thệ nhậm chức. Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức, ông nói rằng đất nước hy vọng sẽ gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong vòng 2 năm, theo cổng thông tin Timor Post.
Ramos-Horta là nhà lãnh đạo của phong trào giải phóng dân tộc và là tổng thống đầu tiên của nhà nước trẻ nhất ở châu Á, Đông Timor độc lập trong thành phần của Indonesia cho đến năm 2002 được bầu trong tổng tuyển cử. Tổng thống mới đắc cử đã tuyên thệ trước nửa đêm Thứ Năm, 19 tháng 5, trước thềm Ngày Độc lập của đất nước, được kỷ niệm vào ngày 20 tháng 5, ngày Liên hợp quốc công nhận nền độc lập của Đông Timor, thông báo cho biết.
Trong bài phát biểu nhậm chức, Ramos-Horta, 72 tuổi, đã kêu gọi người dân đất nước đoàn kết, điều mà theo ông là điều cần thiết để đạt được các mục tiêu phát triển quốc gia và vượt qua đói nghèo của Đông Timor.

"Chúng tôi hy vọng rằng Đông Timor sẽ trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của ASEAN trong vòng 2 năm tới", - Tổng thống nói, ấn phẫm trích dẫn lời ông.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr và các Lãnh đạo ASEAN. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
ASEAN không muốn “tự bắn vào chân mình”
Thành phần ASEAN bao gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Brunei, Singapore, Lào, Việt Nam, Myanmar và Campuchia. Đông Timor đệ đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011. Tham gia một khối khu vực sẽ mang lại cho quốc gia không chỉ vị thế chính trị bổ sung mà còn mang lại lợi ích kinh tế đáng kể, bao gồm các lợi ích về hải quan và đơn giản hóa sự di chuyển của công dân trong khối.

"Đông Timor vẫn chưa được gia nhập ASEAN, chủ yếu là do quốc gia này vẫn còn những vấn đề chính trị nội bộ và những bất đồng tạo ra bất ổn chính trị. Một giải pháp ít nhiều ổn định, lâu dài cho những vấn đề này sẽ mở đường cho Timor gia nhập ASEAN", - Nhà khoa học chính trị Thái Lan Nitiphumthanath Ming-Ruchiralai nói với Sputnik.

"Ví dụ như với Campuchia, nước gia nhập ASEAN vài năm sau khi kết thúc giai đoạn bất ổn chính trị-xã hội nghiêm trọng vào đầu những năm 1990, khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vào nước này. Timor cũng đã trải qua điều tương tự vào năm 2006 -2007, và các vấn đề , mâu thuẫn tồn tại sau đó vẫn chưa được giải quyết triệt để", - chuyên gia giải thích.

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, sau đó José Manuel Ramos-Horta giành chiến thắng, được tổ chức ở Đông Timor vào năm 2007, sau khi bạo loạn biến thành xung đột vũ trang ở nhiều nơi giữa những người ủng hộ các lực lượng chính trị khác nhau và việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vào nước này. Lực lượng gìn giữ hòa bình chỉ được rút khỏi Đông Timor vào năm 2012.
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. phát biểu tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2022
“Kỷ nguyên mới” của quan hệ Mỹ - ASEAN có gì mới?
Cổng thông tin chính thức của chính phủ Đông Timor đã công bố kịch bản chi tiết về lễ nhậm chức, chỉ định ngày lễ được tổ chức tại quốc gia này vào thứ Sáu, là kỷ niệm 20 năm độc lập và kỷ niệm 15 năm khôi phục nền độc lập.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала