Chuyên gia nói về triển vọng mở rộng BRICS

© Sputnik / Host photo agency/Iliya PitalevTổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi lễ chào đón các nhà lãnh đạo BRICS
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi lễ chào đón các nhà lãnh đạo BRICS - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - BRICS có thể được mở rộng bao gồm một số quốc gia ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ, bao gồm Ai Cập, Indonesia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina hoặc Mexico, Vladimir Nezhdanov, chuyên gia tại Viện Các vấn đề quốc tế đương đại thuộc Học viện Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Một ngày trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc đề xuất bắt đầu quá trình mở rộng BRICS. Hiện nay, hiệp hội này bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

"Việc mở rộng có thể đến Ai Cập hoặc Indonesia, vì họ có tiềm năng mạnh mẽ trong việc chống lại các mối đe dọa an ninh xuyên biên giới, có thể mang lại các chủ đề và quan điểm mới cho nhóm. Iran hoặc Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể là ứng cử viên cho tư cách thành viên BRICS, vì họ tích cực phát triển các ngành công nghệ cao có thể được BRICS quan tâm. Nếu nhìn rộng hơn nữa, chúng ta có thể giả định khả năng đưa Argentina hoặc Mexico vào BRICS", - chuyên gia nói.

"Các nước BRICS có thể hình thành nền tảng của một trật tự thế giới đa trung tâm mới, và về mặt này, việc mở rộng nhóm, tạo ra sự đồng thuận toàn diện hơn của các nước đang phát triển cho phép giải quyết vấn đề này", - chuyên gia giải thích.

Vương quốc Anh, London - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Chuyên gia Anh nói về sự chia cắt thế giới trong tương lai gần
Như Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa các Bộ trưởng Ngoại giao BRICS một ngày trước đó, việc mở rộng tổ chức sẽ giúp thể hiện tính cởi mở và bao trùm của BRICS, đáp ứng kỳ vọng của các nước đang phát triển, giúp tăng tính đại diện và ảnh hưởng của hiệp hội, và đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì hòa bình và phát triển trên toàn thế giới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đưa ra một tuyên bố chung từ các ngoại trưởng của hiệp hội sau cuộc họp, trong đó nêu rõ "các bộ trưởng ủng hộ quá trình thúc đẩy mở rộng BRICS thông qua các cuộc thảo luận, nhấn mạnh sự cần thiết phải xác định các hướng dẫn, tiêu chuẩn và thủ tục phù hợp."
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала