Bộ Ngoại giao Nga: Các nước châu Á trong BRICS và SCO muốn hợp tác với Nga ở Bắc Cực

© Sputnik / Pavel Lvov / Chuyển đến kho ảnhLàm việc tại công trường xây dựng cảng biển toàn cầu "Lavna" trên bờ biển phía tây của Vịnh Kola trong vùng Murmansk
Làm việc tại công trường xây dựng cảng biển toàn cầu Lavna trên bờ biển phía tây của Vịnh Kola trong vùng Murmansk - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các nước châu Á trong BRICS và SCO quan tâm đến việc hợp tác với Nga ở Bắc Cực và đây là dự định mang tính chiến lược. Đó là tuyên bố do ông Nikolai Korchunov, Đại sứ đặc biệt của Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quan chức cấp cao của Hội đồng Bắc Cực nêu ra với Sputnik.

"Theo truyền thống, các nước trong khu vực châu Á thể hiện quan tâm to lớn đến việc phát triển hợp tác ở vùng vĩ độ cao. Đây là những nước đang phô trương nhịp độ phát triển kinh tế vượt trội. Nhiều nước trong số này là thành viên của BRICS và SCO", - nhà ngoại giao Nga cho biết.

Hơn nữa, mối quan tâm này không mang tính cơ hội, - người đối thoại với hãng thông tấn giải thích.

"Mối quan tâm đó dựa trên những tính toán chiến lược và có triển vọng hợp tác lâu dài", - đại sứ Korchunov nhấn mạnh.

Nga bắt đầu thử nghiệm những thiết bị quân sự mới nhất dành cho Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
"Trận chiến ở Bắc Cực": Mỹ và Canada vũ trang "sườn phía bắc" của NATO để cạnh tranh với Nga
Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố Matxcơva sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia về công việc ở Bắc Cực, còn trong điều kiện hiện tại, nhà lãnh đạo Nga cho rằng cũng nên thu hút cả các nước ở ngoài khu vực tham gia vào công cuộc khai thác phát triển địa bàn độc đáo này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала