Biden đưa Colombia vào danh sách đồng minh chủ yếu ngoài NATO của Mỹ

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã trao cho Colombia quy chế là một trong những nước đồng minh chủ yếu của Washington bên ngoài khối NATO, Nhà Trắng công bố thông tin.
“Với thẩm quyền của Tổng thống được Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ quy định... bằng sắc lệnh này tôi chỉ định Colombia là một trong những đồng minh chủ yếu ngoài NATO của Hoa Kỳ”, - sắc lệnh hành pháp được nhà lãnh đạo Hoa Kỳ gửi cho Ngoại trưởng Antony Blinken viết.
Quy chế tương ứng cho phép nước đồng minh của Hoa Kỳ tham gia vào các sáng kiến chung chống khủng bố, cũng như các dự án quốc phòng, ngoài ra còn được nhận tài trợ từ phía Hoa Kỳ để thực hiện một số nhiệm vụ quốc phòng.
Flag of Colombia - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Tổng thống Colombia tuyên bố sẵn sàng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ và EU
Hiện tại, quy chế này được mở rộng trao cho gần 20 quốc gia có chung lợi ích chiến lược với Nhà Trắng. Quốc gia mới nhất được cấp quy chế đồng minh chủ yếu của Mỹ ngoài NATO là Qatar, nước nhận quy chế này vào tháng 3 vừa rồi.
Trước đó ngày 31/1 trang web của Nhà Trắng đăng thư của ông Biden gửi các chủ tịch Hạ viện và Thượng viện, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ công bố kế hoạch đưa Qatar vào danh sách các nước đồng minh chủ yếu của Mỹ ngoài NATO.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала