“Kền kền ăn xác chết”: Đại ca giang hồ Thái Bình Đường Nhuệ chưa tâm phục khẩu phục

© Ảnh : TTXVN - Phạm Thế DuyệtBị cáo Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin tại phiên xét xử.
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin tại phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Rất nhiều giang hồ mạng kéo đến xem phiên xử đại ca giang hồ đất Thái Bình Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) vụ bảo kê, ăn chặn tiền hỏa táng.
Tại phiên tòa, Đường Nhuệ cho rằng mình không vi phạm pháp pháp luật. Bị cáo chấp nhận bị tù lâu nhưng mong HĐXX làm rõ tình tiết, để tâm phục, khẩu phục.

Nhiều giang hồ mạng đến phiên xử Đường Nhuệ

Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự xét xử phúc thẩm đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, sinh 1971, trú tại phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và bị cáo Nguyễn Khắc Nin ("đàn em" của Đường, sinh 1979, trú tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) về tội cưỡng đoạt tài sản.
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt bị cáo Đường 15 năm tù và bị cáo Nin 12 năm tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. Sau đó, Đường làm đơn kháng cáo cho rằng không phạm tội. Trong khi đó, Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2022
Vụ “yêu râu xanh” sờ “vòng một” cô gái ở Hà Nội: Sẽ lại phạt 200.000 đồng?
Tại phiên phúc thẩm, các bị hại vẫn vắng mặt dù TAND cấp cao tại Hà Nội đã triệu tập hợp lệ. Luật sư bào chữa cho Đường và Nin đề nghị HĐXX cho hoãn phiên toà.
Tuy nhiên, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, trong quá trình tố tụng, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của tất cả 25 bị hại trong vụ án. Đến nay, chưa bị hại nào có ý kiến trái chiều với những gì họ đã trình bày với cơ quan điều tra. Do vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm tiếp tục phiên toà.
Sau khi hội ý, HĐXX phúc thẩm đồng thuận quan điểm với đại diện VKS và tiếp tục xét xử.
Đáng chú ý, tại phiên toà phúc thẩm Đường "Nhuệ" có sự xuất hiện của một số "giang hồ" mạng nổi tiếng trên mạng xã hội.

Bác kháng cáo kêu oan của Đường “Nhuệ”

Sau khi xem xét nội dung vụ án, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt bị cáo Đường và bị cáo Nin là có cơ sở.
© Ảnh : TTXVN - Phạm Thế DuyệtXét xử phúc thẩm Nguyễn Xuân Đường trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”
Xét xử phúc thẩm Nguyễn Xuân Đường trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Xét xử phúc thẩm Nguyễn Xuân Đường trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”
Theo nhận định của HĐXX phúc thẩm, trong số 7 bị cáo liên quan đến vụ án này, chỉ duy nhất bị cáo Đường không nhận tội. Trong khi đó, cả 6 bị cáo còn lại, kể cả bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ của Đường) cũng đã nhận tội trong quá trình điều tra.
Sau khi phiên toà sơ thẩm kết thúc, bị cáo Dương có đơn kháng cáo bản án của TAND tỉnh Thái Bình, nhưng sau đó đã tự nguyện rút đơn, chấp nhận hình phạt của bản án sơ thẩm và khắc phục hậu quả.

Đường Nhuệ không tâm phục khẩu phục

Tại phiên toà, bị cáo Đường cho rằng bản thân có đơn kháng cáo vì muốn đưa thêm một số bằng chứng liên quan tới vụ án.
“Bị cáo cảm thấy mình không vi phạm pháp pháp luật. Bị cáo phải tù lâu bị cáo sẽ chấp nhận, nhưng mong HĐXX làm rõ tình tiết, để bị cáo tâm phục, khẩu phục”, bị cáo Nguyễn Xuân Đường nói.
Bị cáo cho biết, đã dùng số tiền nhận từ các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ cho việc ăn uống chung, việc ma chay, hiếu hỉ và cả từ thiện.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.12.2021
Vụ mua chế phẩm Redoxy-3C: Điều chỉnh mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung
Về phần mình, bị cáo Nin cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên với bị cáo là hơi cao. Bị cáo Nin thừa nhận, nếu biết dính vào pháp luật thì bị cáo đã không làm như thế. Do đó, bị cáo Nin mong HĐXX phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm, từ đó tuyên phạt bị cáo mức án nhẹ nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình, tái hoà nhập với cộng đồng.
Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm đã đưa ra phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của hai bị cáo. HĐXX phúc thẩm tuyên bác nội dung kháng cáo kêu oan của bị cáo Đường, tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ mức án của bị cáo Nin.
Như vậy, bị cáo Đường vẫn phải chấp hành hình phạt 15 năm tù, bị cáo Nin phải chấp hành hình phạt 12 năm tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.

“Kền kền kiếm ăn trên xác chết”

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình ghi nhận, trong giai đoạn từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường đã dùng nhiều thủ đoạn nhằm đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp đối với 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình, nhằm cưỡng đoạt tài sản.
Theo đó, vợ của Đường là bà Nguyễn Thị Dương làm giám đốc Công ty TNHH Đường Dương. Đường đã lợi dụng danh nghĩa công ty này để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường, dù công ty của vợ Đường không hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng, không đầu tư cơ sở vật chất, cũng không được Công ty Hoàng Long ủy quyền.
Cơ quan chức năng khám xét nhà của ông Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Biệt thự, xe sang tiền tỷ: Cựu Chủ tịch TP. Hạ Long Phạm Hồng Hà vừa bị bắt giàu đến đâu?
Đường tự nhận là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự đưa ra Quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty TNHH Đường Dương với các cơ sở dịch vụ tang lễ trong tỉnh.
Cùng với một số người khác, Nguyễn Xuân Đường đã đe dọa, đánh đập anh Nguyễn Thế Việt để ép đại lý của anh này phải chấm dứt hoạt động. Đường ngang nhiên cấm các cơ sở dịch vụ tang lễ đi hỏa táng tại Nam Định mà phải sang Hải Phòng hỏa táng, nhằm gây sức ép với Công ty Hoàng Long.
Sau khi ép đại lý của anh Việt dừng hoạt động, Đường “triệu tập” các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ đến họp tại Khách sạn Dầu khí Thái Bình và Quán cà phê Cadillac. Tại đây, Đường chửi và đe dọa những doanh nghiệp này phải ký vào bản Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty TNHH Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.
Đường ép các chủ dịch vụ tang lễ phải báo ca hỏa táng cho người của mình qua điện thoại, mỗi ca hỏa táng phải nộp cho Đường số tiền 500 nghìn đồng.
Đồng thời, Đường còn chặn xe tang lễ của cơ sở dịch vụ tang lễ tỉnh Hải Dương, không cho xe sang tỉnh Thái Bình làm hợp đồng tang lễ. Đường tự phân chia địa bàn cho các cơ sở dịch vụ tang lễ rồi ép các cơ sở này ký vào các bản hợp đồng nguyên tắc trên.
Thi thể - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Đại dịch COVID-19
Phát hiện thi thể nữ bệnh nhân COVID-19 dưới sông tại Thái Bình
Về phần bị cáo Nguyễn Khắc Nin, tòa sơ thẩm kết luận, khi Đường tổ chức cuộc họp tại Khách sạn Dầu khí Thái Bình, Nin và Bùi Mạnh Tiến (con nuôi Đường) đã bắt các dịch vụ tang lễ phải thông báo mỗi khi có ca hỏa táng và nộp số tiền 500 nghìn đồng mỗi ca cho Công ty Đường Dương.
Tổng số tiền mà Đường đã chiếm đoạt của 25 bị hại là 2,469 tỷ đồng. Đường sử dụng số tiền này để chi tiêu cá nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала