Ông Lavrov: Nga sẽ nghiêm túc cân nhắc xem có nên nối lại quan hệ với phương Tây hay không

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nếu phương Tây định đề nghị một điều gì đó nhằm nối lại quan hệ, Nga sẽ nghiêm túc xem xét liệu có cần điều đó lắm hay không, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết trong khuôn khổ dự án "Một trăm câu hỏi dành cho nhà lãnh đạo" của Trường phổ thông trung học mang tên Primakov.
“Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các nước phương Tây. Khi nào họ trải qua cơn “điên khùng” và xác định được rằng nước Nga vẫn còn đó, nó không biến đi đâu hết, và xin khẳng định rằng nó mạnh hơn sau mỗi năm”, - ông nói.
Bộ trưởng nói rằng ông rất ngạc nhiên về tốc độ mà phương Tây lựa chọn lập trường chống Nga.

"Vào đầu thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu chính trị Mỹ đã viết về Nga như những kẻ man rợ. Và tất cả những gì xảy ra sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, tất cả những câu chuyện khoa trương nói về các giá trị chung của toàn nhân loại, nói rằng bây giờ mọi thứ sẽ được xây dựng từ Đại Tây Dương tới dãy Ural, và sau đó đến tận Vladivostok, tất cả đã bốc hơi hết trong chốc lát. Tôi không muốn nghĩ xấu về người khác, nhưng chỉ một cách để giải thích điều này: đó là nó nằm sâu bên dưới, còn bên trên là một cái mặt nạ được “dán” lên", - ông giải thích.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ trưởng Nga Lavrov: Ukraina chỉ là nguyên liệu tiêu hao dành cho phương Tây
Để lấy ví dụ nhà ngoại giao đã trích dẫn tuyên bố của chính quyền Ba Lan và Latvia về lịch sử và tình hình hiện tại. Điều tương tự cũng đang xảy ra với các nhà lãnh đạo Ukraina - họ "nói rằng người ta mắc nợ họ, rằng tại sao nước Đức lại quay trở lại chậm thế, rằng có vẻ như nước Đức đang bị một “khúc dồi” nào đó dẫn dắt", ông nói.
Ngoài ra, ông Lavrov cho rằng "những người đang cố làm Nga thất bại "trên chiến trường" chắc ngày xưa là những học sinh dốt ở trường nên không biết nước Nga là gì".

Moskva sẽ chỉ dựa vào chính mình

Ngoài ra, theo ông, Nga nên chấm dứt phụ thuộc vào nguồn cung cấp của phương Tây để đảm bảo sự phát triển của các ngành công nghiệp quan trọng có ảnh hưởng đến các lĩnh vực an ninh, kinh tế và xã hội của đất nước.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga D. Medvedev trả lời phỏng vấn truyền thông Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Medvedev: Quan hệ với phương Tây hiện tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh
Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng Moskva sẽ chỉ dựa vào chính mình và các quốc gia có chính sách độc lập đã chứng minh được độ tin cậy của họ.
Lục địa Âu-Á đang trở thành khu vực có tiềm năng nhất trên thế giới, Nga cần tham gia khai thác tiềm năng đó mà không sử dụng các công cụ của người khác, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhận định. Ngoài ra, quan điẻm "độc tài" của phương Tây kích thích việc tăng tốc phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала