Không bất ngờ khi Việt Nam nằm trong số các nước có phiếu bầu cao nhất

© Ảnh : VGP/Dinh Nam Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp Chính phủ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp Chính phủ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
Việt Nam đã liên tiếp trúng cử thành viên hai Hội đồng điều hành các trung tâm khu vực của Ủy ban Kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc (ESCAP) là CSAM và SIAP.
Đặc biệt, Việt Nam nhận được sự tín nhiệm rất cao và luôn nằm trong số nước đạt phiếu bầu cao nhất. Tuy nhiên, với vị thế và vai trò ngày càng tăng trên trường quốc tế, thành tích này của Hà Nội không phải điều bất ngờ.
Đặc biệt là sự nỗ lực trong công tác vận động tích cực của Việt Nam thời gian qua tại Bangkok, Hà Nội và Bắc Kinh.

Việt Nam liên tiếp trúng cử

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/5, hai cơ quan của Việt Nam đã trúng cử vào Hội đồng điều hành của Viện thống kê châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) thuộc Ủy ban Kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).
Sự kiện đặc biệt này diễn ra trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) diễn ra từ ngày 23-27/5 tại Bangkok, Thái Lan.
Theo đó, Tổng cục Thống kê (GSO, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được các nước thành viên ESCAP tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng điều hành của Viện thống kê châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.
Đáng chú ý, sự tín nhiệm dành cho Việt Nam là rất lớn.
Trong đó, tại CSAM, Việt Nam nằm trong số 3 nước đạt nhiều phiếu bầu nhất. Còn ở SIAP, Việt Nam cũng nằm trong số 5 nước đạt nhiều phiếu bầu nhất. Số lượng phiếu trúng cử cụ thể chưa được nhà chức công bố.
Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr và các Lãnh đạo ASEAN. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
ASEAN không muốn “tự bắn vào chân mình”

Việt Nam đã tích cực vận động

Việc liên tiếp trúng cử này cũng là kết quả của công tác vận động tích cực của Việt Nam trong thời gian qua tại Bangkok, Hà Nội và Bắc Kinh.
Theo Bộ Ngoại giao, Tổng cục Thống kê và VIAEP trúng cử vào SIAP và CSAM là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường hợp tác với khu vực trong lĩnh vực thống kê và cơ khí hóa nông nghiệp, qua đó góp phần phục vụ các mục tiêu phát triển đất nước và nâng cao vị thế quốc tế.
Việc Tổng cục Thống kê và VIAEP được tín nhiệm bầu vào Hội đồng điều hành SIAP và CSAM thể hiện các nước thành viên ESCAP đánh giá cao khả năng đóng góp của Việt Nam, cũng như coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam tại ESCAP.
Đặc biệt, việc Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự trực tiếp Khóa họp lần thứ 78 của ESCAP nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP (1947-2022) và 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (1977-2022) đã thể hiện rõ cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với các hoạt động của ESCAP nhằm thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực, là cơ sở quan trọng để các nước quyết định ủng hộ Việt Nam.

Về SIAP và CSAM

SIAP là trung tâm đào tạo về thống kê ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được thành lập tháng 5/1970, có đặt tại Chiba (Nhật Bản) với chức năng chính là cải thiện năng lực thống kê của các nước thành viên và thành viên liên kết.
Hoạt động chính của SIAP là tổ chức các khóa đào tạo thống kê; kết nối và hợp tác với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và phổ biến thông tin thống kê nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Trong khi đó, CSAM là trung tâm về cơ giới hóa nông nghiệp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc), được thành lập năm 2012.
Tiền thân của tổ chức này là Mạng lưới khu vực về cơ khí hóa nông nghiệp, được thành lập năm 1977.
CSAM có chức năng chính là tăng cường sản lượng, cải thiện đời sống nông thôn và giảm nghèo thông qua cơ khí hóa nông nghiệp bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper đến chào xã giao - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
Việt Nam nổi lên với tư cách là một nhà lãnh đạo thực sự
Các hoạt động cụ thể bao gồm tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa 62 nước và vùng lãnh thổ thành viên thông qua trao đổi thông tin và chia sẻ tri thức, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Hội đồng điều hành của SIAP và CSAM gồm đại diện của nước chủ nhà và 8 thành viên khác được các thành viên ESCAP bầu, họp ít nhất một năm một lần, chịu trách nhiệm đánh giá tình hình quản trị, tài chính và thực hiện chương trình công tác hàng năm và dài hạn của hai tổ chức này.

Đề nghị ESCAP tăng cường hỗ trợ Việt Nam

Hôm 23/5/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP.
Tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu bật ý nghĩa đặc biệt của Khóa họp năm nay là đánh dấu 75 năm thành lập ESCAP, đề cao những đóng góp thiết thực của ESCAP vào những thành quả to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.
“75 năm là một chặng đường dài. Trên chặng đường đó, chúng ta vui mừng với những thành quả to lớn đã đạt được. Vượt lên từ tro tàn của chiến tranh, từ sự lạc hậu kéo dài, sau 75 năm, khu vực chúng ta đã đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, phát triển những nền kinh tế lớn và năng động hàng đầu thế giới”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ.
Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về những tác động nặng nề và đa diện của đại dịch COVID-19, của các thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai… đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững.
Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất một số ưu tiên hợp tác chính tại khu vực trong thời gian tới.
Thứ nhất, luôn đặt con người ở trung tâm của mọi hoạt động.
Thứ hai, tăng cường kết nối khu vực, nhất là về giao thông vận tải, năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông; bảo đảm các chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu; thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số.
Thứ ba, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng cường huy động nguồn lực thực hiện các sáng kiến, nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang tăng trưởng carbon thấp, phát triển kinh tế xanh và tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu... thông qua thúc đẩy các quan hệ đối tác, tăng cường các sáng kiến đa phương, hợp tác chặt chẽ trong khu vực và với các khu vực khác.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Đại dịch COVID-19
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ không thực hiện cách ly như cũ để có 'bình thường mới'
Đại diện Chính phủ cũng nhấn mạnh những thành quả mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.
Năm 2021 Việt Nam xếp thứ 51/165 nước trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, tăng hơn 30 bậc so với 5 năm trước. Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 và chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, dần phục hồi kinh tế, xã hội.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc nói chung và ESCAP nói riêng, để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và các cam kết tại Hội nghị COP26 về khí hậu.
“Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả vào những nỗ lực của ESCAP nói riêng và Liên Hợp Quốc nói chung vì hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững, bao trùm, không bỏ ai lại phía sau tại khu vực và trên toàn thế giới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала