Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

IAEA: tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye lưu giữ plutonium và uranium đã được làm giàu

© Sputnik / Falin / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhà máy điện hạt nhân Zaporizhskaya
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhskaya - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nói rằng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye hiện nay đang thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga có lưu giữ 30 tấn plutonium và 40 tấn uranium đã được làm giàu.
“Ba mươi nghìn kg plutonium, 40 nghìn kg uranium đã được làm giàu, các thanh tra viên của tôi không có quyền tiếp cận những thứ này", - ông Grossi nói trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos.
Tổng Giám đốc IAEA lo ngại rằng vài trăm kg nguyên liệu vũ khí hạt nhân có thể đã biến mất khỏi nhà máy điện hạt nhân.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Ukraina) - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Phát hiện một số lượng lớn vũ khí tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
Trước đó, có thông tin cho biết IAEA đang đàm phán với Ukraina và Nga để cho các chuyên gia của tổ chức này vào bên trong Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.
Vào cuối tháng 4, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông phương Tây cáo buộc Nga gây "thiệt hại" cho các cơ sở hạt nhân của Ukraina. Thông báo cũng cho biết hiện nay các quân nhân Nga đang theo dõi tình hình tại hai nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và Zaporozhye cùng với đội bảo vệ và tập thể nhân viên Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала