Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

© Fotolia / Pavel ParmenovУлицы Хельсинки
Улицы Хельсинки - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30 tháng 5, theo Hải quân Phần Lan.
Tất cả các tàu này đều đang tham gia các cuộc tập trận ở khu vực phía bắc Biển Baltic, diễn ra trong bối cảnh các đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Tuần này, tàu hải quân quốc tế sẽ đến thăm Helsinki. Hai tàu của Hải quân Hoa Kỳ, USS Gravely và USS Gunston Hall, tàu của Hải quân Pháp Latouche-Tréville sẽ đến thăm Helsinki vào ngày 27 đến ngày 30 tháng 5 năm 2022, thông tin cho biết. Tất cả chúng sẽ cập cảng Hernesaari của thủ đô, nơi tàu Hải quân Đức FGS Sachsen đến vào đầu tuần. Con tàu của Đức cũng sẽ mở cửa cho công chúng thăm quan vào Chủ nhật.
Phần Lan và Thụy Điển, trong bối cảnh các sự kiện ở Ukraina, ngày 18/5 đã trao cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đơn xin gia nhập liên minh. Trước đó có thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ chặn việc bắt đầu quá trình xem xét các đơn đăng ký. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Ankara không thể nói "đồng ý" cho tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển trong NATO, vì họ không thể tin vào sự đảm bảo về mối quan hệ với đại diện Đảng Công nhân Kurdistan bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói nước này "cần một thỏa thuận bằng văn bản" với Thụy Điển và Phần Lan "về hành động cụ thể" của các nước này ngừng hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố.
Thổ Nhĩ Kỳ, NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng ra khỏi NATO vì Thụy Điển và Phần Lan
Nga đã nhiều lần lưu ý NATO có mục đích đối đầu. Dmitry Peskov, thư ký báo chí Tổng thống Liên bang Nga, tuyên bố việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh hơn cho châu Âu, NATO có tính cách hiếu chiến. Đồng thời, ông lưu ý không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý việc từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống của Phần Lan sẽ là sai lầm, vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала