Truyền thông: Việc mở rộng NATO sẽ không dẫn đến gia tăng sức mạnh của liên minh ở châu Âu

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels
Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tướng Hoa Kỳ Christopher Cavoli, được đề cử giữ chức Tư lệnh Tối cao của Các Lực lượng Vũ trang Đồng minh ở Châu Âu, tin rằng Hoa Kỳ sẽ không cần tăng cường hiện diện ở Châu Âu nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

"Ít nhất là trên mặt đất, sẽ không cần lực lượng bổ sung đáng kể hoặc lực lượng bổ sung", - Cavoli phát biểu tại phiên điều trần trong Thượng viện Hoa Kỳ, Defense News dẫn lời ông nói.

Đồng thời, tướng Mỹ lưu ý: thay vào đó, sẽ nhấn mạnh vào các hình thức hợp tác tạm thời với Phần Lan và Thụy Điển, bao gồm cả việc gia tăng số lượng các cuộc tập trận. Cavoli tuyên bố với các thượng nghị sĩ rằng sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu lên 100 nghìn người "không liên quan đến vấn đề Phần Lan và Thụy Điển".
Kênh CNN, tham chiếu "nhiều" quan chức Mỹ, trước đó đã đưa tin rằng Mỹ có kế hoạch giữ quân số của mình ở châu Âu ở mức 100.000 người trong tương lai gần nếu tình hình không leo thang. Mỹ đã đưa tăng hiện diện quân sự của mình trên lục địa này lên 100.000 từ 60.000 sau khi bắt đầu chiến dịch của Nga ở Ukraina.
Cuộc họp của bốn nhà lãnh đạo Quad ở Tokyo - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
Việc thành lập "NATO châu Á" đã bị hoãn lại. Trong bao lâu?
Trông bối cảnh các sự kiện ở Ukraina, ngày 18 tháng 5, Phần Lan và Thụy Điển đã đệ trình đơn gia nhập liên minh lên Tổng thư ký NATO. Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn việc bắt đầu quá trình xem xét các đơn này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Ankara không thể nói "đồng ý" với tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển trong NATO, vì không thể tin vào sự đảm bảo của hai quốc gia này về mối quan hệ với đại diện của Đảng Công nhân Kurdistan bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ "cần thỏa thuận bằng văn bản" với Thụy Điển và Phần Lan "về một bước cụ thể" của các nước này để họ ngừng hỗ trợ khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала