Phó Thủ tướng Đức tuyên bố: Lệnh trừng phạt phá huỷ sự thống nhất của châu Âu

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhPhiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu
Phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Sự thống nhất của EU trong vấn đề trừng phạt chống Nga đang bắt đầu «đổ vỡ» trước thềm hội nghị thượng đỉnh, nơi dự kiến thảo luận cấm vận dầu mỏ và kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga. Đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, như thông báo của Reuters.

"Chúng tôi đã thấy những gì diễn ra khi châu Âu thống nhất. Về hội nghị thượng đỉnh ngày mai, tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp nối. Nhưng bây giờ sự thống nhất này đang bắt đầu rạn nứt", - ông Habeck nói.

Ông hối thúc Đức nêu lập trường thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh thay vì bỏ phiếu trắng do sự bất đồng trong nội bộ Chính phủ Đức. Ông cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự đối với các nước khác trong EU.
Trước đó, Phó Thủ tướng Habeck tuyên bố rằng Đức ở mức đầy đủ đang giúp trang bị vũ khí cho Ukraina, nhưng Berlin không thể đáp ứng mọi yêu cầu của Kiev.

Khủng hoảng kinh tế ở Đức

Giống như các nước phương Tây khác, Đức phải đối mặt với những vấn đề kinh tế nghiêm trọng – giá cao về năng lượng và lạm phát gia tăng - do áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi Matxcơva bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Những biện pháp cơ bản động chạm đến khối tài chính và cung cấp các sản phẩm công nghệ cao, nhưng ở châu Âu ngày càng vang lên nhiều lời kêu gọi giảm độ phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga, và nhiều thương hiệu công bố rời khỏi nước Nga.
Thu hoạch dưa chuột ở vùng Volgograd, Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
Tổng thống Putin đưa ra các lựa chọn cho khủng hoảng lương thực - nhưng cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Phản ứng của Nga trước các lệnh trừng phạt

Điện Kremlin gọi những hạn chế này là cuộc chiến kinh tế, nhưng lưu ý rằng Nga đã sẵn sàng đối phó với diễn biến sự kiện như vậy. Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện các biện pháp để bình ổn tình hình trên thị trường ngoại hối; các nước không thân thiện cần thanh toán tiền mua nhiên liệu năng lượng bằng đồng rúp. Chính phủ Nga cũng chuẩn bị kế hoạch chống lại các biện pháp hạn chế, bao gồm khoảng một trăm sáng kiến. Tổng kinh phí tài trợ cho các sáng kiến sẽ là khoảng một nghìn tỷ rúp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала