Nước nào trong EU sẽ được phép mua dầu từ Nga?

© Sputnik / Alexei DanichevKhai thác dầu mỏ
Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hungary và Cộng hòa Séc sẽ được phép mua dầu theo gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga, Thủ tướng Vương quốc Bỉ Alexander de Croo cho biết.
Các nhà lãnh đạo EU trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh tại Brussels đã đạt được một thỏa thuận chính trị để áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong khuôn khổ đợt trừng phạt thứ sáu. Những hạn chế mới sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp dầu bằng đường biển. Dầu cung cấp qua đường ống không nằm trong gói trừng phạt này. Theo người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, đến cuối năm 2022 EU dự kiến sẽ từ bỏ gần 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga.
"Ngoại lệ đặc biệt được áp dụng riêng cho Hungary và Cộng hòa Séc", - Thủ tướng Bỉ giải thích tại cuộc họp báo sau ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh EU.
Cụ thể, Cộng hòa Séc có thể tạm thời tiếp tục mua nhiên liệu diesel của Nga. Hungary sẽ được gia hạn để hiện đại hóa hệ thống lọc dầu của mình hiện được thiết kế riêng cho dầu của Nga.
dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
EU thỏa thuận cấm một phần việc nhập khẩu dầu mỏ từ Nga

“Ngoài ra còn có một điều khoản chung cho phép các quốc gia đang phải đối mặt với việc chấm dứt nhập khẩu này trái với nguyện vọng của họ được phép mua dầu của Nga từ các nguồn khác ngoài đường ống”, - ông De Croo nói.

Gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Nga còn phải trải qua thủ tục chính thức đồng ý và phê duyệt của Hội đồng EU ở cấp bộ trưởng. Văn bản sẽ có hiệu lực sau khi được đăng trên tạp chí chính thức của EU mà ngày đăng chưa được công bố.
Như người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố trước đó, các đại diện thường trực của Liên minh châu Âu vào thứ Tư tới sẽ giải quyết việc hợp thức hóa các thỏa thuận về gói trừng phạt mới chống lại Nga.
Các nước EU đã liên tiếp đưa ra 5 gói trừng phạt nhằm vào Liên bang Nga vì tình hình Ukraina. Việc thông qua gói trừng phạt thứ sáu của EU đã bị trì hoãn do một số quốc gia, đặc biệt là Hungary, từ chối ủng hộ việc hoàn toàn từ bỏ nguồn cung cấp dầu của Nga. Trước đó, có thông tin cho rằng Liên minh châu Âu đã đồng ý loại trừ nguồn cung cấp qua đường ống dẫn dầu Druzhba khỏi dự thảo lệnh trừng phạt nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Budapest.
Các biện pháp trừng phạt cần có sự nhất trí của tất cả các thành viên EU.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала