Do tiệc tùng Thủ tướng Anh đối mặt với bỏ phiếu bất tín nhiệm

© AFP 2022 / LEON NEALThủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson
Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Anh Boris Johnson phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phát triển «văn hóa tiệc tùng» qua những cuộc chiêu đãi ở Downing Street, như báo Anh Evening Standard cho biết.
Thành viên William Hague của Viện Huân tước Anh tuyên bố rằng Johnson đang phụ lòng tin của nhiều người ủng hộ từ đảng Bảo thủ do hậu quả xì-căng-đan với tiệc tùng. Vào thời điểm ở Vương quốc Anh cấm các sự kiện công cộng theo nguyên tắc phòng chống đại dịch thì tại các lễ kỷ niệm tổ chức trong dinh Thủ tướng, người đứng đầu Nội các Anh đã tiêu thụ lượng rượu «quá mức» và có thái độ thiếu tôn trọng các nhân viên, - báo phản ánh.
«Cách này hay cách khác thì đảng Bảo thủ cũng phải giải quyết chuyện đó, bởi để trở thành một chính đảng hiệu quả, họ cần đoàn kết xung quanh ông Thủ tướng mà họ có, hoặc là đưa ra quyết định phế truất ông ta. Và tôi nghĩ đến tuần tới hoặc là trong tháng 6, họ sẽ tiến hành bỏ phiếu», - ông Hague dự đoán.
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
Thủ tướng Anh Boris Johnson so sánh ông Putin với cá sấu

Bỏ phiếu bất tín nhiệm: Điều kiện nào?

Theo toà báo cho biết, để tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm cần có 54 tuyên bố của các nghị sĩ Anh từ Đảng Bảo thủ. Đến hôm nay, đã có 17 đơn yêu cầu như vậy. Ngoài ra, có 20 đảng viên Bảo thủ công khai kêu gọi ông Johnson rời ghế Thủ tướng.
Phát biểu trước đó tại Nghị viện, người đứng đầu Nội các Anh đã ngỏ lời xin lỗi về những cuộc tiệc tùng ở Downing Street và nhận toàn bộ trách nhiệm. Tuy nhiên, Boris Johnson cũng tuyên bố sẽ không từ chức, Chính phủ của ông vẫn tiếp tục công việc như thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала