Việc EU cấm vận dầu mỏ Nga có "lỗ hổng"

© Sputnik / Maksim Bogodvid / Chuyển đến kho ảnhDầu
Dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thời điểm hữu hiệu để Liên minh châu Âu đưa ra các gói trừng phạt lớn đối với Nga đã qua, trong khi lệnh cấm vận dầu của Nga cho thấy vẫn còn nhiều "lỗ hổng", báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức viết.
Như tờ báo lưu ý, với việc áp dụng lệnh cấm vận dầu mỏ, EU đã đi tới chỗ chi phí để thực hiện các hành động phối hợp chống lại Nga quá cao, ít nhất là đối với một số quốc gia, và điều đó không chỉ liên quan đến riêng Hungary.

“Sự thật là thời điểm phù hợp để áp dụng các gói trừng phạt lớn chống lại Nga đã qua. Cụ thể, Hungary đã chặn quyết định nói trên trong gần 4 tuần và Đức chỉ lên tiếng ủng hộ quyết định đó sau khi nước này giảm đáng kể lượng dầu nhập khẩu của Nga", - FAZ nhấn mạnh.

"Kết quả là có một lệnh cấm vận với những lỗ hổng lớn nhỏ", - tờ báo chỉ rõ.
Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc có thể tiếp tục nhận được nguồn cung cấp từ Nga thông qua đường ống Druzhba, mặc dù Đức và Ba Lan sẽ không nhập khẩu dầu từ nhánh đường ống phía bắc, điều đó sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 90% tổng lượng nhập khẩu.
Khai thác dầu mỏ tại Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
"Chơi với tử thần": Độc giả Trung Quốc nhạo báng việc EU cấm vận dầu mỏ Nga
Đồng thời, theo tin công bố, lệnh cấm vận này có điểm hạn chế là các biện pháp cấm vận đối với dầu Nga trên thực tế sẽ chỉ có hiệu lực từ năm 2023 và từ nay cho đến lúc đó Nga vẫn có thể có thu nhập. Ngoài ra, khả năng giá tăng trên thị trường "trong trường hợp xấu nhất" thậm chí vẫn đủ bù đắp cho tác động tiêu cực của lệnh cấm vận đối với Moskva, và thời gian sẽ cho phép Moskva tìm kiếm khách hàng mới.
FAZ cho biết thêm, cũng có nguy cơ là nguồn dầu giá rẻ cung cấp qua đường ống mà Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia được phép mua, sẽ gây chia rẽ trong EU.
Vào tối thứ Ba, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được một thỏa thuận chính trị về gói trừng phạt thứ sáu, bao gồm việc dần dần áp đặt lệnh cấm vận đối với việc nhập khẩu dầu từ Nga. Đồng thời, lệnh cấm chỉ ảnh hưởng đến việc giao hàng bằng đường biển, còn dầu đi qua đường ống Druzhba không bị hạn chế. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, vào cuối năm nay, EU dự kiến sẽ từ bỏ gần 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала