Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia giải thích tại sao đình chiến ở Ukraina là phi thực tế

© Sputnik / RIA Novosti / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhân viên của Vệ binh Quốc gia bảo vệ thành phố Melitopol được giải phóng
Nhân viên của Vệ binh Quốc gia bảo vệ thành phố Melitopol được giải phóng - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nga hiện không thể đồng ý đình chiến hoặc ngừng bắn ở Ukraina, vì Kiev không hiểu những "cử chỉ thiện chí" như vậy và lợi dụng chúng để sắp xếp lại quân đội và chuẩn bị cho những trận chiến mới, giáo sư Vladimir Vinokurov tại Học viện Ngoại giao trực thuộc BNG Nga cho biết.
Cuộc gặp mặt gần đây nhất giữa hai phái đoàn Nga và Ukraina diễn ra tại Istanbul vào ngày 29/3. Theo kết quả cuộc gặp, Moskva đã rút quân khỏi khu vực thuộc các tỉnh Kiev, Chernigov và Sumy, xúc tiến bước đi này với mong muốn đẩy nhanh quá trình đàm phán với Kiev. Tuy nhiên, chiến sự ở Donbass và miền nam Ukraina vẫn chưa dừng lại, các cuộc đàm phán chuyển sang hình thức trực tuyến và sau đó hoàn toàn bị đóng băng do chủ ý của phía Ukraina.

"Nguyên tắc ngoại giao quy định tạm dừng chiến sự trong quá trình đàm phán. Ban đầu chúng tôi cố gắng đi theo con đường này, từ bỏ cuộc tấn công ở các hướng Kiev, Sumy và Chernigov. Đổi lại chúng tôi đã nhận được gì? Phía Ukraina lợi dụng khoảng dừng đó để sắp xếp lại quân đội, bổ sung lực lượng dự bị cho quân đội và các đơn vị theo chủ nghĩa dân tộc, nhận viện trợ quân sự-kỹ thuật từ phương Tây”, - ông Vinokurov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện với các nhân viên của bãi phóng vũ trụ Vostochny trong xưởng lắp ráp tên lửa đẩy - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ông Putin về chiến dịch đặc biệt ở Ukraina: Nga không còn lựa chọn nào khác để đảm bảo an ninh

Khủng hoảng ngoại giao

"Dĩ nhiên, bản thân sự kiện bắt đầu chiến dịch đặc biệt đã nói lên "thất bại" của giải pháp ngoại giao. Không còn ai giấu giếm điều này - người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU (Josep) Borrell nói rằng kết quả chiến dịch phải được quyết định trên chiến trường, Tổng thư ký Liên hợp quốc (Antonio) Guterres và Ngoại trưởng Hoa Kỳ (Antony) Blinken "không nhìn thấy" giải pháp ngoại giao nào cho cuộc xung đột. Tuy nhiên, họ chắc chắn sẽ "nhìn thấy" nó khi ngoài mặt trận hình thành diễn biến tình hình tương ứng", - người đối thoại của hãng tin nhận xét.

Nga sẽ đạt được các mục tiêu

Nhà ngoại giao quân sự tỏ ý tin tưởng rằng vào thời điểm trở lại bàn đàm phán, Nga sẽ đạt được tất cả các nhiệm vụ đặt ra và sẽ ở thế mạnh để ký kết hiệp định hòa bình.

"Chiến dịch đặc biệt không phải là một cuộc chiến tranh, nhưng đồng thời cũng là một cuộc xung đột vũ trang, và mọi cuộc xung đột vũ trang đều phải kết thúc bằng việc ký kết hiệp định hòa bình. Đúng vậy, chiến dịch đặc biệt không diễn ra nhanh chóng như mong muốn, nhưng tôi xin khẳng định rằng nó vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch, bởi vì các mục tiêu chiến dịch đều đạt được theo đúng phương pháp", - giáo sư Vinokurov lưu ý.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ở Nga nói về chiến lược của Zelensky và những người điều hành phương Tây của ông ta
Chuyên gia giải thích rằng niềm tin của ông vào chiến thắng của Nga được củng cố qua sự suy giảm dần dần mối quan tâm của các quốc gia hàng đầu châu Âu đối với Ukraina. Theo giáo sư Vinokurov, nước duy nhất thực sự hưởng lợi khi chiến sự tiếp tục diễn ra ở Ukraina là Hoa Kỳ.

"Không giống như các nước châu Âu, Hoa Kỳ đặc biệt không mất mát gì, trong khi vẫn nuôi ước muốn vô vọng là làm nước Nga kiệt quệ, như việc đã xảy ra vào cuối những năm 1980 với Liên Xô, khi chúng tôi không thể trụ nổi trong cuộc chạy đua vũ trang, và cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan đã đóng vai trò của nó. Tuy nhiên, thất bại của Mỹ trong cuộc đối đầu hiện tại sẽ là bước khởi đầu cho việc hạ bệ cái gọi là "Pax Americana" (“Nền hòa bình kiểu Mỹ”) và thế giới đơn cực ", - người đối thoại của hãng tin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала