Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận sẵn sàng chiến tranh vì Đài Loan

CC BY-SA 2.0 / Jack View / Đài Bắc
Đài Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng bất kỳ biện pháp nào để ngăn cản các nỗ lực chia cắt Đài Loan, Wu Qian, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết. Video do kênh CGTN TV đăng tải.
Tuyên bố của Wu Qian diễn ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe và người đồng cấp Mỹ Austin Lloyd tại hội nghị an ninh quốc tế Đối thoại Shangri-La ở Singapore, RBC cho biết thêm.

Nếu bất cứ ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chiến đấu bằng mọi cách và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của phe ly khai Đài Loan”, - ông Qian nói.

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên, Fenghe và Austin nhất trí quân đội hai nước cần duy trì sự đồng thuận trong các vấn đề chiến lược, duy trì liên lạc, "quản lý rủi ro và khủng hoảng", The Global Times viết.
Người đứng đầu bộ quốc phòng Trung Quốc nhắc nhở người đồng cấp Mỹ nguyên tắc "Một Trung Quốc" vẫn là nền tảng của quan hệ song phương.
Fenghe nói tuyên bố gần đây của các quan chức chính quyền Mỹ về việc bán vũ khí cho Đài Loan đã gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh những nỗ lực nhằm kiềm chế CHND Trung Hoa bằng "vấn đề Đài Loan" sẽ thất bại.
Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Wu Qian - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
Bộ Quốc phòng Trung Quốc thề chiến đấu vì Đài Loan bằng bất cứ giá nào

Hợp tác Mỹ-Đài Loan

Hiện không có quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Đài Loan. Tuy nhiên, chính sách của Hoa Kỳ trong khu vực là hỗ trợ phòng thủ cho hòn đảo trong trường hợp có mối đe dọa an ninh. Mỹ cũng bán vũ khí cho Đài Loan.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/5 cho biết, Washington sẵn sàng đáp trả quân sự trước việc Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan. Ông tái khẳng định việc nước này đang tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng điều đó không có nghĩa là Bắc Kinh có thể tiếp quản Đài Loan.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Hoa Kỳ liên quan đến tuyên bố của ông Biden.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала