Chuyên gia: Những kỷ niệm về người dân Liên Xô ở châu Phi vẫn còn ấm áp

© Sputnik / Mikhail Metzel / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Esvatini Msvati III cùng hoàng hậu tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi ở Sochi
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Esvatini Msvati III cùng hoàng hậu tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi ở Sochi - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2022
Moskva (Sputnik) - Giám đốc Viện các nước châu Á và châu Phi tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva Alexei Maslov nói với Sputnik về các khả năng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Nga trên lục địa châu Phi.
Nga có cơ hội xây dựng quan hệ đối tác không chỉ với Trung Quốc và Ấn Độ, mà còn với Mỹ Latinh, cũng như với châu Phi, nơi "vẫn đang ngủ, nhưng đã thức dậy", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại cuộc gặp với các doanh nhân trẻ.

"Thế giới rộng lớn, đa dạng. Vừa rồi họ nói về Trung Quốc, về Ấn Độ. Tại sao lại chỉ có Trung Quốc và Ấn Độ? Cũng như Châu Mỹ Latinh. Đúng vậy, Châu Phi ngày nay, có lẽ vẫn đang ngủ, nhưng đang thức giấc, một tỷ rưỡi người dân sống ở đó. Và toàn bộ Đông Nam Á? Không thể bao bọc một quốc gia như Nga bằng hàng rào", ông Putin nói thêm.

Có những doanh nghiệp kinh tế lớn ở lục địa châu Phi không chỉ theo khu vực mà còn theo tiêu chuẩn thế giới, Alexey Maslov nói tiếp.
Những người săn bắn hái lượm ở châu Phi - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2022
Bộ Ngoại giao Ý kêu gọi xuất ngũ cốc từ Ukraina để tránh chiến tranh ở châu Phi
Ông tin tưởng "việc quay trở lại châu Phi không chỉ là vấn đề quyết định chính trị và đầu tư, mà còn là vấn đề của chiến lược dài hạn". Theo ông, chúng ta nên tận dụng lợi thế của việc người dân châu Phi vẫn luôn nhớ về Liên Xô.

"Châu Phi cảm thấy mệt mỏi với sức ép của Mỹ, vốn đang cố gắng" kéo họ vào một cuộc đối đầu nào đó, và trước sức ép cứng rắn của Trung Quốc. Nhưng ký ức về Liên Xô của người dân châu Phi vẫn còn nồng nhiệt. Và điều này nên được sử dụng. Nếu một chiến lược như vậy không được thực hiện, mọi thứ sẽ chỉ dừng lại ở mức khẩu hiệu", Alexei Maslov, giám đốc Viện các quốc gia châu Á và châu Phi tại Đại học Tổng hợp Moskva kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала