Động thái lạ của Samsung ở Việt Nam

© AP Photo / Lee Jin-manSamsung
Samsung - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh – Samsung Electronics của Samsung Hàn Quốc tại Việt Nam đã phải cắt giảm sản lượng và điều chỉnh mục tiêu xuất xưởng vì xu hướng tăng trưởng chững lại chung của thị trường smartphones thế giới.
Theo giới quan sát, cả Samsung, Apple và toàn ngành sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc cũng buộc phải thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài cũng như xung đột Nga – Ukraina.

Samsung giảm số ngày làm việc tại nhà máy ở Việt Nam

Báo Hàn Quốc ETNews thông tin cho biết, Samsung Electronics mới đây đã điều chỉnh số ngày làm việc của công nhân tại nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở Việt Nam từ 5 ngày một tuần xuống còn chỉ 3 ngày một tuần.

“Nhà máy của Samsung tại Việt Nam là cơ sở sản xuất lớn nhất, chiếm đến hơn 60% sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu của Samsung. Điều này có nghĩa là việc cắt giảm sản lượng điện thoại thông minh của Samsung đã bắt đầu được triển khai nghiêm túc, tích cực hơn”, - báo Hàn nhấn mạnh.

Cùng với đó, phía Samsung Electronics vừa qua cũng đã gửi thông tin, tin tức cập nhật về việc điều chỉnh tuần làm việc ba ngày tại nhà máy ở Việt Nam cho các nhà cung cấp lớn của hãng.
Theo Samsung Electronics, số ngày làm việc đã được điều chỉnh thành 3 hoặc 4 ngày, tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất sản phẩm cần đáp ứng công suất cụ thể như thế nào.

“Hiện tại, Samsung đang giảm số ngày làm việc, chẳng hạn như khuyến khích các đợt nghỉ phép cho công nhân tại nhà máy ở Việt Nam”, - ETNews lưu ý.

Đáng chú ý, những đối tác lớn trong nước tham gia cung cấp linh kiện cho Samsung Electronics ở Việt Nam cũng không tránh khỏi việc giảm số ngày công sản xuất tương ứng.
Số lượng linh kiện được đối tác của Samsung cắt giảm, năng suất hoạt động của dây chuyền cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế. Một số công ty đối tác thậm chí còn cảnh báo về việc giảm thu nhập (doanh thu) trong quý 2/2022.
Samsung Galaxy S20 Ultra. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
Samsung cắt giảm sản xuất điện thoại thông minh

Yếu tố bất ngờ

Báo Hàn nhấn mạnh, việc giảm ngày làm việc của công nhân ở nhà máy tại Việt Nam phụ thuộc vào sự điều chỉnh của Samsung về mục tiêu số lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong năm nay.
Vào đầu năm, Samsung Electronics đã nâng mục tiêu tổng lượng xuất xưởng điện thoại thông minh lên 334 triệu chiếc nhờ tình hình kinh tế cải thiện, sự phục hồi mạnh mẽ hậu COVID-19, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng bớt căng thẳng cũng như việc giảm bớt cung - cầu về bộ vi xử lý ứng dụng (AP).
Tuy nhiên, thực tế số sản phẩm xuất xưởng đã giảm mạnh trong thời gian gần đây, chỉ còn khoảng 270 đến 280 triệu chiếc.
Điều này là do ảnh hưởng bất ngờ của xung đột Nga-Ukraina vào đầu năm và sự cố “quảng cáo sai sự thật”, nhằm giảm hiệu năng qua dịch vụ tối ưu hóa trò chơi (GOS) của dòng Galaxy S22.

Điều bất thường

Theo báo chí Hàn Quốc, việc Samsung cắt giảm số ngày làm việc xuống còn 3 ngày trong tuần là “điều bất thường”.
Các nhà phân tích và giới chuyên gia cho rằng đây là những tình huống đặc biệt, thậm chí có phần “khó hiểu” khi xét đến việc chiếc điện thoại màn hình gập Galaxy Fold và Flip thế hệ thứ 4 mới sắp được ra mắt vào tháng 8 tới.
Giới chuyên gia trong ngành cũng dự đoán rằng kế hoạch sản xuất của các gã khổng lồ công nghệ như Samsung, Apple sẽ giảm không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả Ấn Độ, vốn là cứ điểm sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai của Samsung, cũng như tại Brazil.
Hiện nhà máy ở Ấn Độ sản xuất 20-30% tổng số điện thoại thông minh của Samsung và số lượng xuất xưởng smartphones ở Brazil rơi vào khoảng 10-15%.
Các nhà phân tích cho rằng nhận thức của Samsung về cuộc khủng hoảng kinh doanh điện thoại thông minh đang lan rộng trong nội bộ Samsung.
Để kiểm tra khảo nghiệm trước các rủi ro bên trong và bên ngoài, Samsung Electronics gần đây đã đưa ra đánh giá quản lý của bộ phận môi trường kinh doanh, nội bộ doanh nghiệp, bộ phận giám sát hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh.

“Dường như có cảm giác khá rõ về một cuộc khủng hoảng đang rình rập, vì sản lượng smartphones xuất xưởng giảm đáng kể”, - báo Hàn nhận định.

Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
Samsung tiếp tục củng cố vị thế cứ điểm sản xuất toàn cầu của Việt Nam

Apple và Samsung đều “chịu trận”

Cần lưu ý một thực tế rằng, không chỉ Samsung, mà cả Apple và toàn ngành sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc cũng buộc phải thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài và xung đột chính trị căng thẳng giữa Nga – Ukraina.
Từ tháng ba, Chủ tịch tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) Mark Liu đánh giá về nhu cầu đồ điện tử tiêu dùng cho hay, thực tế chúng ta đang chứng kiến dấu hiệu chậm lại trong bối cảnh bất ổn chính trị và các đợt đóng cửa liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc.
TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, được cho là “thước đo” về nhu cầu điện tử toàn cầu.
Doanh nhân Mark Liu cũng lưu ý, xu hướng suy thoái đang diễn ra trong các lĩnh vực như điện thoại thông minh, PC và TV, đặc biệt là ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất toàn cầu hiện nay.
Đối với các động thái của Samsung, Apple cũng giảm đơn đặt hàng cho iPhone SE và thế hệ iPhone 13 mới. Nguyên nhân được cho là dấu hiệu tăng trưởng chững lại của thị trường smartphone thế giới càng rõ ràng hơn.
Apple - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
Cuộc chiến giành lao động Việt Nam giữa các đối tác của Apple
Một quan chức cấp cao lãnh đạo Samsung Electronics cho biết:

“Số ngày sản xuất luôn được điều chỉnh linh hoạt dựa trên điều kiện cụ thể của thị trường”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала