Tạ Quang Chiến - Người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời

© Depositphotos.com / AmvorsufNến và hoa tưởng niệm
Nến và hoa tưởng niệm - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
Ông Tạ Quang Chiến (tên thật là Nguyễn Hữu Văn), 98 tuổi, người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những thành viên được chính Bác Hồ đặt tên trong nhóm Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi, đã qua đời.
Sinh thời, ông Tạ Quang Chiến từng chia sẻ, được Bác Hồ đặt tên là một kỷ niệm không thể nào quên và đó là niềm hạnh phúc lớn khi ông được Bác Hồ khai sinh ra lần thứ hai.

Ông Tạ Quang Chiến qua đời

Ông Tạ Quang Chiến, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, nổi tiếng trong vai trò là người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã qua đời ở tuổi 98.
Theo ông Nguyễn Vinh Quang, con trai ông Tạ Quang Chiến cho hay, cụ nhà tạ thế hồi 5h sáng ngày 11/6 ở Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội.
Tạ Quang Chiến - Người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tạ Quang Chiến - Người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
Tạ Quang Chiến - Người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Theo thông tin từ gia đình, ông Tạ Quang Chiến, tên thân sinh Nguyễn Hữu Văn, sinh năm 1925, quê gốc Hải Dương, sinh tại Thanh Hóa, thường trú phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, đã từ trần do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 98 tuổi.
Năm 18 tuổi ông tham gia tổ chức Thanh niên cứu quốc, đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Đến cuối năm 1945 ông Tạ Quốc Chiến được Anh Cả - Nguyễn Lương Bằng chọn làm người giúp việc cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham gia bảo vệ Bác Hồ trong mọi hoạt động thăm hỏi nhân sĩ tri thức Hà Nội, trong kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I (1946) và những chuyến thăm tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định…
Tới năm 1947, sau ngày toàn quốc kháng chiến, các cơ quan Trung ương rút lên chiến khu Việt Bắc, khi đến xã Cổ Tiết, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên cho 8 cận về là Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi. Cũng kẻ từ đó, ông Nguyễn Hữu Văn mang tên Tạ Quang Chiến.
Người đứng đầu BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Hồ Chí Minh với thiếu nhi, năm 1955 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
Lời tiên tri và trăn trở của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nạn phân biệt chủng tộc
Thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) cũng xác nhận sự việc ông Chiến đã qua đời.
Gia đình và quyến thuộc cho biết, lễ viếng ông Tạ Quang Chiến được diễn ra lúc 9h15 đến 10h15 ngày 14/6 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trở thành cận vệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sứ mệnh kỳ diệu trong cuộc đời của ông Tạ Quang Chiến.
“Được Bác Hồ đặt tên là một kỷ niệm không thể nào quên và đó là niềm hạnh phúc lớn khi tôi được Bác khai sinh ra lần thứ hai”, ông Tạ Quang Chiến từng nhấn mạnh lúc sinh thời.
Chia sẻ trong cuộc trò chuyện với Báo Lao Động năm 2020, ông Chiến đã kể về kỷ niệm được Bác Hồ đặt tên. Ông cho biết, để đảm bảo an toàn và bí mật, Bác Hồ và các cận vệ cùng nhóm hoạt động cách mạng phải liên tục thay đổi chỗ ở.
Một lần khi đang đốt củi, ngồi quây quần để sưởi ấm thì Bác Hồ nói:
“Hôm nay, Bác đặt lại tên cho các chú theo thứ tự vòng tròn mà các chú đang ngồi nhé Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi”.

Đặt xong, Bác Hồ lại hỏi: “Các chú có biết tại sao Bác lại đặt tên cho các chú như vậy không?”

Rồi Bác tiếp tục giải thích rằng, nhiệm vụ của Bác cháu ta hiện tại vừa là trước mắt, vừa là lâu dài cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa cuộc kháng chiến này đi đến thắng lợi. Vì vậy, đặt lại tên cho các chú để các chú trở thành khẩu hiệu sống bên Bác, nhắc nhở mọi người hằng ngày phải hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Cái tên Tạ Quang Chiến gắn với ông kể từ hồi đó.
“Nay 8 người cận vệ bên Bác chỉ còn lại mình tôi. Được Bác Hồ đặt lại tên là một kỷ niệm không thể nào quên và đó là niềm hạnh phúc lớn khi tôi được Bác khai sinh ra lần thứ hai”, ông Tạ Quang Chiến chia sẻ.

Ông Tạ Quang Chiến là ai?

Như đã thông tin, ông Tạ Quang Chiến (tên thật là Nguyễn Hữu Văn) sinh năm 1925 tại tỉnh Thanh Hóa.
Ông đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên trong nhóm 8 cận vệ "Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi (tức Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi).
Trong sự nghiệp cách mạng của mình, ông Tạ Quang Chiến từng có 12 năm là cận vệ kiên trung của Bác Hồ, được vinh dự là một trong 8 người được Bác Hồ đặt lại tên, là Đội trưởng Đội thanh niên 36 - Kiểu mẫu.
Sau đó, ông giữ các chức vụ quan trọng như: Vụ trưởng vụ Nghiên cứu Lịch sử Đảng, Bí thư Trung ương đoàn thanh niên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (giai đoạn 1981 - 1992) và là Đại biểu Quốc hội khóa VII.
Luôn giữ mình là người cộng sản kiên trung, ông Tạ Quang Chiến từng được tặng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huy hiệu 75 năm tuổi đảng.
Riêng đối với thể thao Việt Nam, ông Tạ Quang Chiến cũng từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam song song khi đảm nhiệm vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao. Do đó, ông Tạ Quang Chiến được đánh giá là người có đóng góp lớn cho sự phát triển thể thao nước nhà.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала