- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Thôi đừng sói đội lốt cừu: Chính Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về xung đột Nga-Ukraina

© AFP 2023 / Jeon Heon-KyunThứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Đăng ký
Nhân vật thứ hai trong cơ quan đối ngoại của Hoa Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, khi phát biểu tại Đại học Fulbright ở TP Hồ Chí Minh, đã buông lời hứa cung cấp cho Việt Nam mọi bằng chứng về nỗ lực ngoại giao của Washington nhằm ngăn chặn xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina.

Người Mỹ sẵn sàng «giúp đỡ Putin»?

Nhà ngoại giao Mỹ nói: «Chúng tôi đã có nguyên một danh sách toàn bộ những việc có thể làm để giúp Tổng thống Putin tháo gỡ các vấn đề an ninh mà ông ấy vướng phải. Thế nhưng ông ấy không muốn dùng ngoại giao mà quyết định phát động cuộc xâm lược bất công và vô cớ vào Ukraina».

Bà bày tỏ hy vọng rằng sau khi nghiên cứu các bằng chứng về nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ, thì Hà Nội vốn duy trì quan hệ lịch sử lâu năm với Nga và Ukraina sẽ có «lập trường đúng đắn» trong vấn đề này. Bởi quan điểm ​​của Hà Nội trong cả hai cuộc bỏ phiếu chống Nga tại Liên Hợp Quốc đều không hợp ý chính quyền Hoa Kỳ.

Nga bảo vệ an ninh của mình

GS-TSKH Vladimir Kolotov, chuyên gia khoa học chính trị và phương Đông học, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg nhận xét:

“Như đang thấy, nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ cũng không nắm được lịch sử vấn đề. Toàn thế giới đều biết rằng vào tháng 12 năm 2021, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi NATO bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất với mục tiêu cung cấp cho Nga đảm bảo lâu dài và đáng tin cậy về an ninh. Sở dĩ có yêu cầu như vậy là bởi Hoa Kỳ và các nước NATO cấu kết chặt chẽ với Ukraina và các đối tác khác của khối NATO đã tăng vọt hoạt tính chống Nga. Tất cả chúng ta đều nhớ rằng phương Tây đã từ chối xem xét đề xuất này, khăng khăng muốn đảm bảo lợi ích của mình dù tổn hại cho Nga. Để loại bỏ mối đe dọa với an ninh của mình, Matxcơva đã hứa sẽ sử dụng các biện pháp quân sự-kỹ thuật. Khi tại Hội nghị Munich tháng 2 năm 2022, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky công nhiên tuyên bố rằng Kiev đang xem xét vấn đề chế tạo vũ khí hạt nhân, Nga buộc phải phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Ngay trong những giờ chiến sự đầu tiên ở Ochakovo ngoại vi Kharkov và những điểm khác, đã phá huỷ các căn cứ quân sự của NATO đe dọa LB Nga. Hơn thế nữa, đã tịch thu được nhiều tài liệu chứng tỏ rằng trong các phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ ở Ukraina đã tạo ra nhiều loại virus gây bệnh nguy hiểm. Do đó, như cách nói ở Nga và Ukraina, đừng có tung hoả mù «vải thưa che mắt thánh» làm gì nữa».

Antony Blinken  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ lo ngại về tình hình quân đội Ukraina
Tất cả những «lời hay ý đẹp» và uyển ngữ ngoại giao chỉ một lần nữa cho thấy lập trường thiếu thuyết phục của Hoa Kỳ mà người Mỹ sử dụng để gây nhầm lẫn về mối quan hệ nhân-quả, che giấu sự thật rằng chính Washington phải chịu trách nhiệm về cuộc đối đầu ở châu Âu cũng như đà tiếp diễn của nó hiện nay. Trước đây, Hoa Kỳ từng thi hành chương trình «Việt Nam hóa» chiến tranh, bây giờ họ đang vận hành chương trình «Ukraina hóa» cuộc chiến. Người Mỹ ưa thích và biết cách chiến đấu bằng sức lực kẻ khác để chống lại các đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ. Bây giờ họ đang làm tất cả những gì có thể để kéo dài cuộc xung đột này, kể cả phương thức cấp hỗ trợ tài chính khổng lồ và bơm vũ khí, - chuyên gia Nga kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала