Tiêm kích Checkmate sẽ được lắp vòi phun quay theo mọi hướng

© Sputnik / Aleksei Mayshev / Chuyển đến kho ảnhTiêm kích chiến thuật hạng nhẹ mới nhất của Nga Checkmate
Tiêm kích chiến thuật hạng nhẹ mới nhất của Nga Checkmate - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tiêm kích chiến thuật hạng nhẹ một động cơ thuộc thế hệ thứ năm của Nga sẽ có vòi phun quay theo mọi hướng, bản thuyết minh sáng chế do công ty Sukhoi công bố cho biết.
"Vòi phun phản lực quay đa góc của động cơ máy bay nằm dọc theo trục đối xứng của thân máy bay và được sử dụng để điều hướng và cân bằng khi bay, nó có thể quay lên xuống theo phương thẳng đứng cũng như quay theo mọi góc", - bản thuyết minh nêu rõ.
Trước đó trên thế giới chưa nơi nào sản xuất được loại máy bay một động cơ có vòi phun động cơ quay đa góc.
Theo giải thích của tập đoàn Rostec, việc lắp đặt một bộ phận như vậy không chỉ cải thiện tính năng cất cánh và hạ cánh mà còn cung cấp khả năng siêu cơ động cho máy bay.
"Trước đó đã có kế hoạch trang bị cho máy bay một động cơ thiết bị có khả năng kiểm soát véc tơ lực đẩy (TCV) nhưng chỉ theo phương thẳng đứng. Trước hết điều đó cần thiết trong điều kiện đường cất cánh bị rút ngắn - đây là một trong những yêu cầu đối với mẫu máy bay thế hệ thứ 5 hoàn chỉnh. Hiện nay chúng tôi quyết định bổ sung phương án lắp đặt động cơ có TCV đa góc quay theo ý muốn. Loại máy bay lắp vòi phun như vậy sẽ có khả năng cơ động vượt xa khả năng của máy bay một động cơ "cổ điển", - tập đoàn nhấn mạnh.
Buổi giới thiệu máy bay quân sự Nga Checkmate tại Triển lãm Hàng không ở Dubai - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2021
Chuyên gia quân sự so sánh máy bay "Checkmate" của Nga và F-35 Mỹ
Đại diện Rostec nói thêm rằng phương án vòi phun đa góc sẽ tăng khả năng thích ứng của máy bay và cho phép chế tạo theo cấu hình phù hợp với mong muốn của khách hàng.
Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới sản xuất động cơ có vòi phun véc tơ lực đẩy được điều khiển theo mọi góc. Chúng được lắp đặt trên các loại máy bay như MiG-29OVT, Su-30SM, Su-35, Su-57.
Checkmate là máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ năm đầu tiên ở Nga. Nguyên mẫu loại máy bay này lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 7/2021 tại Triển lãm hàng không vũ trụ MAKS. Máy bay có tính năng chính là tàng hình, chi phí dịch vụ cho mỗi giờ bay thấp và cấu trúc mở.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала