Chiến trường tương lai - Nga có kế hoạch lớn về làm chủ Bắc Cực

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhKhung thành bóng đá ở làng mỏ tại thành phố Barentsburg trên quần đảo Spitsbergen
Khung thành bóng đá ở làng mỏ tại thành phố Barentsburg trên quần đảo Spitsbergen - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Giữa các lệnh trừng phạt của phương Tây, bất ổn kinh tế và băng tan, Nga đang tìm cách tăng cường các hoạt động kinh tế và quân sự ở Bắc Cực, biến nó thành "chiến trường của tương lai", tờ The Times trích dẫn báo cáo của Tổ chức tư vấn Civitas.
Theo các nhà phân tích của trung tâm Civitas, Nga có thể tận dụng băng tan để kích hoạt tuyến đường biển phía Bắc, và cũng bắt đầu tích cực khai thác các nguồn tài nguyên ở Bắc Cực, chẳng hạn như khí đốt và kim loại đất hiếm.
Theo ấn phẩm này, các nhà phân tích tại Tổ chức tư vấn Civitas đã kêu gọi các nước phương Tây "thức tỉnh" trước kế hoạch quân sự hóa và kiểm soát khu vực Bắc Cực của Nga. Civitas tin rằng trong bối cảnh bất ổn tài chính, Nga có ý định tăng cường hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Bắc Cực.

Các căn cứ quân sự của Nga ở Bắc Cực

Trong vài năm qua, Nga đã xây dựng 50 căn cứ quân sự ở Bắc Cực, và cũng đang thu hút tiềm năng hạt nhân của mình vào khu vực này, tờ The Times viết, trích dẫn bản báo cáo của Civitas.

“Nếu các nước phương Tây không có hành động khẩn cấp, Bắc Cực sẽ sớm trở thành chiến trường địa chính trị trong tương lai”, - nhà phân tích Robert Clark của Civitas nhận định.

Các nước phương Tây lo ngại rằng việc băng ở Bắc Cực tan chảy sẽ dẫn đến gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại, tờ báo viết. Tuyến đường biển phía Bắc có thể rút ngắn hành trình của tàu chở hàng từ Rotterdam đến Thượng Hải trong 2 tuần.
Dự án nghệ thuật “ Thâm nhập vào Bắc Cực ” của tập đoàn “Gazprom Neft” tại  SPIEF-2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Tường trưng bày của “Gazprom Neft” tại SPIEF-2022 là cánh cổng dẫn đến Bắc Cực
Theo thông tin từ Civitas, Nga đang chuẩn bị thông qua luật quy định việc bắt buộc phải có sự hộ tống của Nga đối với tất cả các tàu đi theo Tuyến đường biển phía Bắc. Ngoài ra, khu vực Bắc Cực rất giàu tài nguyên thiên nhiên, bao gồm các kim loại đất hiếm như kẽm, chì và niken. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng khoảng một phần ba trữ lượng khí đốt chưa được khám phá của thế giới nằm ở Bắc Cực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала