- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Kêu gọi Ukraina ngừng tôn vinh phát xít nếu nước này muốn gia nhập EU

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhMột người tham gia lễ rước những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Kiev với bức chân dung của Bandera, 2019
Một người tham gia lễ rước những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Kiev với bức chân dung của Bandera, 2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Luật sư của Hiệp hội Con trai và Con gái của Người Do Thái bị trục xuất khỏi Pháp Arno Klarsfeld nói trên BFMTV rằng nếu Ukraina muốn gia nhập EU, nước này phải ngừng tôn vinh những người đã cộng tác với Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.
Klarsfeld lưu ý ông ủng hộ "việc gia nhập gia đình châu Âu của Ukraina", nhưng để trở thành thành viên đầy đủ của EU, quốc gia này "phải trở lại lịch sử của mình" và ngừng tôn vinh những người cộng tác đã đàn áp và giết người Do Thái.
Ông nhớ lại sự tồn tại của Babi Yar ở Kiev, nơi có con phố được chính quyền Ukraina đặt theo tên của nhà dân tộc chủ nghĩa Stepan Bandera.

"Không thể dựng tượng đài cho những người Do Thái ở Babi Yar, những người đã bị bắn không chỉ bởi Đức Quốc xã, mà còn bởi hàng chục nghìn người Ukraina, đồng thời tôn vinh những kẻ đã tiêu diệt người Do Thái, điều này là không thể", - Klarsfeld nhấn mạnh.

Ngoài ra, Klarsfeld còn chú ý đến việc liên tục ca ngợi nhà lãnh đạo của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina tại các trường học.
Stepan Bandera từng là thủ lĩnh của "Tổ chức những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina" (OUN), một trong những người khởi xướng chính cho việc thành lập nhóm chiến đấu của OUN "Quân đội nổi dậy Ukraina"*, mục đích được tuyên bố là cuộc đấu tranh giành độc lập của Ukraina. UPA* được thành lập vào tháng 10 năm 1942, hoạt động chủ yếu ở miền Tây Ukraina và chiến đấu chống lại quân đội Liên Xô, cộng tác với Đức Quốc xã.
Năm 1941, tại Babi Yar, Đức Quốc xã đã tàn sát dân thường. Từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 11 tháng 10 năm 1941, SS và đồng bọn đã giết hại gần như toàn bộ người Do Thái ở Kiev.
Các nạn nhân khác của các vụ hành quyết hàng loạt bao gồm người digan, người Karaite và các tù nhân chiến tranh Liên Xô. Theo các ước tính khác nhau, từ một trăm đến hai trăm nghìn người đã chết ở Babi Yar trong hai năm.
Người biểu tình mang cờ Ukraina khi tham gia một cuộc biểu tình gần trụ sở EU ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2022
EU sẽ biến đổi không giản đơn nếu kết nạp Ukraina

Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina

Kể từ ngày 24 tháng 2, Nga đã tiến hành chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của hoạt động này là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev xúc phạm và diệt chủng trong 8 năm."
Theo Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Bộ QP Nga nêu mục tiêu chính là giải phóng Donbass.
*Тổ chức được công nhận là cực đoan và bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала