Moldova đề nghị EU lập quỹ mua khí đốt

© AP Photo / Aurel ObrejaĐường ống mạng lưới phân phối khí đốt quốc gia ở Moldova
Đường ống mạng lưới phân phối khí đốt quốc gia ở Moldova - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Moldova đang thảo luận với các đối tác châu Âu để lập quỹ trợ cấp nhằm giảm thiểu hậu quả của việc giá khí đốt tăng cao, Thủ tướng nước này Natalia Gavrilita cho biết.

"Chúng tôi đang xem xét các phương án mua khí đốt trên thị trường. Chúng tôi đang đàm phán với các đối tác từ EU về một sàn chung để mua khí đốt, cố gắng thuyết phục họ lập ra một quỹ đoàn kết giúp các nước như Moldova giảm thiểu tác động của tình trạng tăng giá”, - bà Gavrilita nói.

Bà thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng năng lượng cũng sẽ tác động đến các nước phát triển, nhưng Moldova sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không có sự hỗ trợ như vậy.
Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Moldova lo ngại Gazprom sẽ chấm dứt hợp đồng do phải kiểm toán khoản nợ khí đốt
Vào tháng 10, chính quyền Moldova đã thỏa thuận với Gazprom để gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt cho nước này tùy thuộc vào kết quả kiểm toán nợ của công ty Moldovagaz vào năm 2022. Gazprom nói rằng tính đến tình hình ở Moldova nên đã quyết định ký hợp đồng trên cơ sở điều kiện thực tế của phía Moldova, nhưng phải thanh toán kịp thời 100% các khoản hiện tại.
Việc đấu thầu chọn công ty kiểm toán thất bại, một phần là do các sự kiện ở Ukraina nên nhiều công ty từ chối đến, nhưng nhà chức trách Moldova vẫn tiếp tục tìm kiếm công ty kiểm toán. Tuy nhiên, giờ đây Gazprom có khả năng ngừng cung cấp khí đốt cho nước này bất cứ lúc nào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала