- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ba Lan chuẩn bị cho Macron và Scholz "những điều khó chịu" vì lập trường của họ đối với Nga

© AFP 2023 / JOHN MACDOUGALLTổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Mong muốn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trở lại quan hệ đối tác với Nga có thể làm tăng vai trò của các nước Đông Âu dẫn đầu là Ba Lan trong EU, nhà phân tích Eoin Drea viết trong một bài báo cho tạp chí Foreign Policy.
Tác giả lưu ý rằng lập trường của Paris và Berlin đã trở thành lý do khiến các thành viên phía đông của Liên minh châu Âu mất lòng tin về họ. Trong bối cảnh đó, Ba Lan lĩnh về mình vai trò dẫn đầu trong việc hỗ trợ Ukraina.
“Việc Đức và Pháp không chuyển giao vũ khí quan trọng một cách nhanh chóng cho Ukraina, uổng công nỗ lực đàm phán với Tổng thống Vladimir Putin, cộng thêm sự lưỡng lự của họ trong một thời gian dài về việc có muốn cho Ukraina chiến thắng hay không, đã cho thấy việc họ mong đợi không gì khác hơn là trở lại quan hệ đối tác bình thường với Nga", - ông Drea nhận định.
Vladimir Putin và Emmanuel Macron trong buổi họp chính thức tại Đại lộ Champs Elysees - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
«Không đúng chỗ và thiếu nghiêm túc». Tại sao Macron và Scholz gọi điện nêu yêu cầu với Putin?
Theo ông, người đứng đầu các nước Đông Âu có thể noi theo Hungary, quốc gia đã nhiều lần ngăn cản các quyết định then chốt của EU. Bài báo nhấn mạnh rằng sự chuyển dịch cán cân quyền lực sang phía đông có thể làm giảm khả năng đạt được sự đồng thuận của EU trong việc ra quyết định.

"Đối với EU - đặc biệt đối với Paris và Berlin - điều này có thể dẫn đến những điều khó chịu đáng kể. <…> Đang hình thành một cán cân quyền lực mới với các đường nét dần định hình. Ba Lan, nền kinh tế lớn nhất ở Đông Âu và lớn thứ sáu ở EU, đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao vị thế của Trung và Đông Âu", - bài báo nêu rõ.

Ông Drea nhấn mạnh rằng nếu các nước Đông Âu không khắc phục được thái độ không động tĩnh của Pháp và Đức, thì họ sẽ tiến tới hợp tác chặt chẽ hơn với các thành viên NATO bên ngoài EU là Mỹ và Anh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала