Ngoại trưởng Sergei Lavrov: EU đã biến thành liên minh chống Nga

© Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao LB Nga / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Azerbaijan
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Azerbaijan - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu đã biến thành một liên minh chống Nga, đòi hỏi các thành viên tham dự và thực hiện những quyết định chống Matxcơva. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, bình luận về quyết định cấp cho Moldova và Ukraina quy chế quốc gia ứng viên kết nạp vào EU.

“Trong mấy năm gần đây, nội bộ Liên minh châu Âu đã diễn ra cuộc biến đổi lớn, nếu không nói là cuộc bắt chước, theo hướng củng cố nền tảng tư tưởng hiếu chiến mà trước hết là nền tảng bài Nga. Và chúng tôi lưu ý rằng, như chính các lãnh đạo EU rao giảng trước công chúng về quy chế ứng viên hoặc cho những ai muốn nhận quy chế đó, trong khuôn khổ các bài giảng công khai nghiêm khắc và đầy đạo đức đó, họ tuyên bố thẳng: nếu là ứng viên, thì không còn lựa chọn nào khác ngoài ủng hộ không ngoại trừ với toàn bộ cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bao gồm những biện pháp mà Liên minh châu Âu đang thực hiện trong quan hệ với LB Nga", - ông Lavrov nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Azerbaijan.

Vị thế ứng viên của Moldova và Ukraina trong EU không đe dọa Nga

Sự phát triển quan hệ của EU với các nước khác không tạo ra rủi ro nguy hiểm cho Nga, bởi đó không phải là khối quân sự.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Bộ trưởng Ngoại giao Nga: Phương Tây không cho phép các nước đang phát triển tự đưa ra quyết định

"Lập trường của chúng tôi luôn xuất phát từ thực tế Liên minh châu Âu không phải là một khối quân sự-chính trị, do đó, không giống như Liên minh Bắc Đại Tây Dương, việc phát triển quan hệ của EU với bất kỳ nước nào có nguyện vọng gia nhập đều không tạo ra mối đe dọa hay rủi ro nào cho chúng tôi. Tổng thống Nga đã tái khẳng định điều này khi ông Putin phát biểu tại cuộc thảo luận tại SPIEF", - ông Sergei Lavrov nói trong cuộc họp báo sau hội đàm ở Baku.

EU và NATO đang tập hợp liên minh để gây chiến với Nga

Đồng thời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Liên minh châu Âu và NATO đang cấu kết tạo lập một liên minh để giao chiến, mà phần lớn là gây chiến với Nga.

«Thật đáng tiếc, đây là con đường gợi nhớ lại lịch sử. Các bạn biết đấy, Thế chiến II bắt đầu bởi Hitler đã tập hợp bộ phận đáng kể, nếu không muốn nói là phần lớn các nước châu Âu, dưới ngọn cờ chiến tranh chống Liên Xô. Hiện nay, cả Liên minh châu Âu cùng với NATO cũng đang tạo lập một liên minh vốn đã hiện đại như vậy cho cuộc chiến mà phần lớn là giao tranh với LB Nga. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả những chuyện này một cách rất cẩn thận», - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

EU không thực hiện thỏa thuận về không gian chung

Hành động của Liên minh châu Âu nói lên rằng Brussels không muốn thực hiện các thỏa thuận về tạo ra không gian chung «từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương» giữa EU và các nước EAEU, ông Sergei Lavrov tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала